Nga tuyên bố biện pháp đáp trả sự mở rộng của NATO

Thứ Bảy, ngày 21/05/2022 06:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, Nga sẽ xây dựng hàng loạt căn cứ quân sự mới ở phía Tây lãnh thổ nhằm đối phó với sự mở rộng của NATO.

Nga tuyên bố biện pháp đáp trả sự mở rộng của NATO - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Nga – ông Sergei Shoigu (ảnh: TASS)

“Cuối năm nay, 12 đơn vị và sư đoàn của quân đội Nga sẽ được thành lập ở quân khu phía Tây”, TASS dẫn lời ông Sergei Shoigu hôm 20.5.

Ông Sergei Shoigu cho biết, khu vực chịu trách nhiệm quản lý của quân khu phía Tây đang trong tình trạng căng thẳng trong bối cảnh Thụy Điển, Phần Lan thực hiện các thủ tục gia nhập NATO.

Nếu Phần Lan gia nhập NATO, đường biên giới giữa khối này và Nga sẽ tăng lên gấp đôi so với hiện tại (hơn 2.600 km).

Bộ trưởng Quốc phòng Nga lưu ý, việc thiết lập thêm các đơn vị quân sự ở khu vực miền Tây nước này sẽ đi kèm với hiện đại hóa trang thiết bị, vũ khí.

“Năm nay, chúng tôi dự định sẽ nhận thêm hơn 2.000 thiết bị, vũ khí mới”, ông Shoigu nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng cho biết, cường độ thực hiện các nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu của Hạm đội Baltic đã tăng lên 42% trong tình hình mới. Tính từ đầu năm nay, Hạm đội Baltic của Nga đã hoàn thành hơn 300 cuộc diễn tập.

Nhận xét về tình hình chiến sự ở Ukraine, ông Shoigu cho hay, quân đội Nga đang kiểm soát gần như toàn bộ Lugansk.

“Quân đội Nga cùng lực lượng Cộng hòa Lugansk và Cộng hòa Donetsk tiếp tục mở rộng khu vực kiểm soát ở Donbass. Việc giải phóng Lugansk sắp hoàn thành”, ông Shoigu thông báo.

Trước đó, New York Times dẫn lời các quan chức Ukraine cho biết, Nga hiện kiểm soát 80% Donbass.

Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng Mỹ Blinken mới đây đã xuất hiện trên chương trình The Late Show (Mỹ) để nói về việc mở rộng thành viên của NATO.

Bình luận về cáo buộc của Giáo hoàng Francis cho rằng, sự mở rộng của NATO là nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng ở Ukraine, ông Blinken nói:

“NATO là một liên minh phòng thủ. NATO không muốn gây hấn với Nga. NATO sẽ không tấn công Nga, chưa bao giờ tấn công Nga và cũng không có ý định làm điều đó”, ông Blinken nói.

Khi người dẫn chương trình gợi ý rằng, Mỹ có thể mời Nga gia nhập NATO, ông Blinken cho rằng đó là “ý tưởng ngốc ngếch”.

“Trở lại những năm 1990, nhiều người đã bàn luận về vấn đề đó. Tuy nhiên, Nga đã quyết định rằng đó không phải là điều họ muốn làm”, ông Blinken nói thêm.

Nguồn: http://danviet.vn/nga-tuyen-bo-bien-phap-dap-tra-su-mo-rong-cua-nato-50202221555922464.htm

Nga tiết lộ số tiền chi cho chiến dịch quân sự ở Ukraine

Dữ liệu từ Bộ Tài chính Nga cho biết, Moscow chi khoảng 300 triệu USD cho mỗi ngày tham chiến ở Ukraine trong tháng 4. Ngân sách Nga chi cho chiến dịch quân sự ở Ukraine lớn gấp đôi...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – TASS, RT (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung