Ông Trump "vạ miệng" khi nói về vụ đoàn xe hộ tống gặp nạn

Thứ Năm, ngày 16/05/2019 10:00 AM (GMT+7)

Tổng thống Trump cam kết thay thế cây cầu nối đường cao tốc Interstate 10 (I-10), gần nơi đoàn xe hộ tống Tổng thống Mỹ vừa gặp nạn, nhưng khẳng định điều đó chỉ xảy ra sau khi ông này được tái đắc cử.

Ông Trump "vạ miệng" khi nói về vụ đoàn xe hộ tống gặp nạn - 1

Tổng thống Trump bị chỉ trích khi phát biểu về vụ xe hộ tống Tổng thống gặp nạn

Tờ Bloomberg đưa tin, Tổng thống Trump đưa ra phát biểu bất ngờ này hôm 15/5 khi tới thăm một nhà máy khí đốt tự nhiên gần hồ Charles, bang Louisiana, Mỹ.

"Nếu tiếp tục được bầu làm Tổng thống Mỹ vào năm 2020, tôi chắc chắn sẽ cho xây dựng chiếc cầu nối I-10 mới. Hiện tại, chúng tôi bắt đầu lập kế hoạch và phát triển nó ngay lập tức để mọi thứ có thể triển khai vào ngày đầu tiên sau khi tôi tái đắc cử", ông chủ Nhà Trắng nói.

Phát biểu của ông Trump được những người có mặt trong buổi gặp gỡ hưởng ứng nhiệt liệt. Tuy nhiên, nó cũng gây ra một làn sóng chỉ trích nhằm vào ông chủ Nhà Trắng.

"Phải chăng lời hứa này như một phần thưởng để mua chuộc những người bầu cử? Nếu muốn thay thế cây cầu, ông Trump hãy thực hiện ngay và luôn thay vì hứa hẹn tới lúc tái đắc cử. Tôi nghĩ phát biểu này của Tổng thống Mỹ không phù hợp", Virginia Canter, cố vấn đạo đức của tổ chức phi lợi nhuận Đạo đức và Trách nhiệm Công dân, cho biết.

Trong khi đó, nhà sử học Douglas Brinkley, chia sẻ: "Tôi nghĩ Tổng thống Trump sẵn sàng làm mọi thứ để được tái đắc cử. Ông ấy có thể đưa ra những quyết sách bất ngờ để thu hút người ủng hộ hoặc đưa ra hứa hẹn như trường hợp cây cầu nối I-10".

Tờ HuffPost cho biết, phát biểu của ông Trump dường như vi phạm Đạo luật 1948 của Mỹ. Theo đạo luật này, bất cứ người nào, dù trực tiếp hay gián tiếp, hứa hẹn về việc làm, chức vụ, bồi thường, hợp đồng, bổ nhiệm hoặc các lợi ích nhằm đạt được mục đích chính trị hoặc ủng hộ, chống đối ứng viên bầu cử sẽ bị phạt tù dưới một năm.

Văn phòng Báo chí Nhà Trắng từ chối giải thích chi tiết về lời phát biểu của Tổng thống Trump.

Phát biểu gây tranh cãi của ông chủ Nhà Trắng được đưa ra sau khi đoàn mô tô hộ tống ông từ sân bay quốc tế Chennault, bang Louisiana tới khu Hackberry, hạt Mohave, bang Arizona gặp nạn hôm 15/5. Nhà Trắng cho biết, các cảnh sát gặp nạn không bị thương tích nghiêm trọng. Xe của ông Trump không liên quan đến vụ tai nạn.

Theo Bloomberg, cây cầu nối đường cao tốc I-10 có dấu hiệu xuống cấp vì được xây dựng cách đây hơn 65 năm. Kế hoạch tân trang hoặc thay thế cấu trúc kèo của cây cầu này được lập ra trong gần 2 thập kỷ. Tuy nhiên, nó bị tạm dừng vì không đủ kinh phí. Một nghiên cứu năm 2002 ước tính, việc thay thế cây cầu ngốn khoảng nửa tỷ USD.

Ông Trump nói gì sau khi TQ tung ”đòn” thuế 60 tỷ USD vào hàng hóa Mỹ?

Tổng thống Donald Trump cân nhắc khả năng trả đũa Bắc Kinh bằng việc tiếp tục áp thuế với 325 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc...

Theo Nguyễn Thái - HuffPost, Daily Mail, Bloomberg (Dân Việt)

sự kiện Donald Trump