Bị ông Trump "giáng đòn" nặng, Trung Quốc sẽ ra chiêu mạnh tay?

Thứ Hai, ngày 06/05/2019 19:45 PM (GMT+7)

Trung Quốc đang cân nhắc hủy chuyến thăm Washington của Phó thủ tướng Liu He, ngừng đàm phán, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế đối với 200 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Bị ông Trump "giáng đòn" nặng, Trung Quốc sẽ ra chiêu mạnh tay? - 1

Ông Trump dường như đã mất kiên nhẫn sau nhiều vòng đàm phán không có kết quả.

Chuyến thăm có thể bị hoãn trong vài ngày, hoặc trong tình huống xấu nhất, ông Liu sẽ không sang Mỹ, nguồn tin giấu tên nói với tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP).

Nguồn tin nhấn mạnh rằng giới lãnh đạo Trung Quốc hiện chưa đưa ra quyết định.

Chuyến thăm Mỹ hồi tuần này của ông Liu được kỳ vọng sẽ đi đến thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại, vốn đã làm tổn hại nền kinh tế toàn cầu trong gần một năm qua.

Nhưng mọi chuyện đã thay đổi sau tuyên bố mới nhất của ông Trump trên Twitter. Tổng thống Mỹ tuyên tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc.

Lý do ông Trump đưa ra là vì đàm phán không đạt sự kỳ vọng như phía Mỹ mong muốn. Bắc Kinh giờ đây phải cân nhắc xuống nước với Washington, hoặc ngừng đàm phán hoàn toàn.

Một nguồn tin khác nói trên SCMP rằng hai bên vẫn cam kết tìm kiếm thỏa thuận chung. Nhưng việc ông Trump tăng thuế đã khiến Trung Quốc rơi vào thế khó và mọi thỏa thuận có thể được Nhà Trắng tuyên bố là một chiến thắng.

Bị ông Trump "giáng đòn" nặng, Trung Quốc sẽ ra chiêu mạnh tay? - 2

Quan chức Mỹ và Trung Quốc trong vòng đàm phán ở Bắc Kinh hồi tuần trước.

Ông Trump cũng nói bóng gió về việc áp thêm thuế đối với 325 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, vốn chưa nằm trong danh sách bị tăng thuế cho đến nay.

Lu Xiang, chuyên gia về quan hệ Mỹ-Trung, nói ông Trump đang theo đuổi chiến thuật gây sức ép toàn diện lên Trung Quốc. “Nếu Trung Quốc hủy chuyến thăm của Phó Thủ tướng Liu, ông Trump có thể đổ lỗi rằng Trung Quốc khiến cuộc đàm phán thất bại”.

Một giải pháp khác là Trung Quốc đưa phái đoàn với quy mô nhỏ hơn sang Mỹ. “Dù thế nào, Trung Quốc nên chuẩn bị cho những kịch bản xấu nhất”, Lu nói.

Shi Yinhong, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Renmin ở Bắc Kinh, nói nền kinh tế Mỹ mạnh hơn nên ông Trump có thể tự tin để gây sức ép lên Trung Quốc. Đó cũng là cách ông Trump thu hút thêm sự ủng hộ trước chiến dịch tranh cử vào năm 2020.

“Hai bên có thể đạt thỏa thuận ngắn hạn. Nhưng quan hệ song phương, bao gồm cả chính trị và hệ tư tưởng thì vẫn còn mâu thuẫn”, Shi nói.

Động thái mới của ông Trump cho thấy vòng đàm phán mới nhất ở Bắc Kinh hồi tuần trước đã không đạt kỳ vọng như yêu cầu từ phía Mỹ.

Căng thẳng Mỹ - Trung: Ông Trump vừa dội thêm ”gáo nước lạnh” vào Trung Quốc

Việc Mỹ không cử bất cứ quan chức quân đội cấp cao hay tàu chiến tới dự lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Hải quân...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)

sự kiện Quan hệ Mỹ - Trung Quốc