Lý do ông Trump vừa dứt lời khen đã tung đòn “choáng váng” với Trung Quốc

Thứ Năm, ngày 09/05/2019 19:00 PM (GMT+7)

Mỹ và Trung Quốc đang tiến tới một thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài nhiều tháng giữa đôi bên nhưng tất cả dường như đã sụp đổ.

Lý do ông Trump vừa dứt lời khen đã tung đòn “choáng váng” với Trung Quốc - 1

Tổng thống Donald Trump nói Trung Quốc "phá vỡ thỏa thuận" đàm phán thương mại

Tờ Bloomberg hôm 9/5 đưa tin, Tổng thống Donald Trump cho biết các lãnh đạo Trung Quốc "không giữ thỏa thuận" khi cuộc đàm phán thương mại giữa hai cường quốc kinh tế thế giới diễn ra.

Trước đó, trong lời phát biểu tại bang Florida, ông Trump nhận xét tốt về Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc khi ông này tới Washington để thảo luận thêm. Chuyến thăm Mỹ của ông Lưu Hạc còn được kỳ vọng sẽ đi đến thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại, vốn đã làm tổn hại nền kinh tế toàn cầu trong gần một năm qua. 

Tuy nhiên, mọi chuyện thay đổi sau tuyên bố của ông Trump trên Twitter. Tổng thống Mỹ tuyên bố tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. 

Lý do ông Trump đưa ra là vì Trung Quốc "phá vỡ thỏa thuận". Reuters cho biết, Bắc Kinh hôm 3/5 gửi tới Washington phần sửa đổi dự thảo thỏa thuận thương mại gần 150 trang. Trong 7 chương của dự thảo, Trung Quốc đều loại bỏ phần cam kết của nước này về việc thay đổi luật pháp.

Sau động thái của ông Trump, chứng khoán châu Á lao dốc trong khi tỷ giá đồng nhân dân tệ rớt xuống mức thấp nhất kể từ tháng một. Một số nhà phân tích tin rằng sự thất bại trong các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung sẽ châm ngòi cho một đợt bán tháo lớn các tài sản rủi ro.

Trong khi đó, văn phòng Đăng ký liên bang Mỹ (Federal Register) hôm 9/5 thông báo sẽ thực hiện việc tăng thuế vào hàng hóa Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 10/5. 

Bắc Kinh được cho là bị đặt trong tình thế phải cân nhắc xuống nước với Washington, hoặc ngừng đàm phán hoàn toàn. Có thông tin Trung Quốc đã cân nhắc hủy chuyến sang Mỹ đàm phán của ông Lưu Hạc. Tuy nhiên, cuối cùng Trung Quốc vẫn quyết định cử đoàn của ông Lưu Hạc sang Mỹ.

Theo những người có kinh nghiệm trong thảo luận nội bộ, Tổng thống Trump cùng nhóm cố vấn thương mại của ông đã thảo luận các bước tiếp theo trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc và quyết định ai là người sẽ tiếp Phó thủ tướng Trung Quốc khi ông này tới Washington.

Tổng thống Trump và các cố vấn kết luận ông chủ Nhà Trắng chỉ nên gặp Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc khi hai bên đạt được kết quả khả quan trong đàm phán thương mại. Kết quả cuối cùng sẽ được đưa ra trong một thông báo ngắn.  

Điều này gây ra thách thức không nhỏ trong cuộc đàm phán thương mại kéo dài 2 ngày (9-10/5) tại Washington. Trung Quốc buộc phải đạt thỏa thuận với Mỹ trước khi việc tăng thuế có hiệu lực.

Bị ông Trump ”giáng đòn” nặng, Trung Quốc sẽ ra chiêu mạnh tay?

Trung Quốc đang cân nhắc hủy chuyến thăm Washington của Phó thủ tướng Liu He, ngừng đàm phán, sau khi Tổng thống Mỹ Donald...

Theo Nguyễn Thái (Dân Việt)
sự kiện Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung