Ông Trump nói gì sau khi TQ tung "đòn" thuế 60 tỷ USD vào hàng hóa Mỹ?

Thứ Ba, ngày 14/05/2019 14:00 PM (GMT+7)

Tổng thống Donald Trump cân nhắc khả năng trả đũa Bắc Kinh bằng việc tiếp tục áp thuế với 325 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sau động thái đánh thuế mới nhất của nước này với hàng hóa Mỹ.

Ông Trump nói gì sau khi TQ tung "đòn" thuế 60 tỷ USD vào hàng hóa Mỹ? - 1

Tổng thống Trump cân nhắc tiếp tục đánh thuế hàng hóa Trung Quốc

Sputnik hôm 14/5 đưa tin, Tổng thống Donald Trump để ngỏ khả năng đánh thuế mới với hàng hóa Trung Quốc giữa lúc căng thẳng chiến tranh thương mại Mỹ-Trung ngày càng leo thang.

"Chúng ta có quyền áp thuế 25% với 325 tỷ hàng hóa Trung Quốc nhưng quyết định vẫn đang được xem xét", Sputnik dẫn lời ông chủ Nhà Trắng cho hay.

Tờ BNN Bloomberg cho biết, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ hôm 13/5 công bố danh sách hơn 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc mà ông Trump dọa áp thuế gồm quần áo trẻ em, đồ chơi, điện thoại di động và laptop.

Nếu việc áp thuế mới được thực thi, đây sẽ là lần áp thuế cực lớn với hàng hóa Trung Quốc khi gần như mọi mặt hàng đều bị ảnh hưởng. Tổng thống Mỹ nhấn mạnh đợt áp thuế trả đũa của Trung Quốc với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ không khiến Washington gặp khó khăn mà ngược lại, đẩy Mỹ vào một vị thế không thể tốt hơn.

Trong cuộc tiếp đón Thủ tướng Hungary Viktor Orban mới đây, ông Trump cho biết việc áp thuế mới sẽ mang tới "hàng tỷ USD" cho bộ Tài chính Mỹ.

Tuy nhiên, ông Larry Kudlow, cố vấn kinh tế của Tổng thống Trump, nhận định cả Mỹ và Trung Quốc đều hứng chịu thiệt hại vì các hành động áp thuế trả đũa nhau.

Phát biểu của ông Trump đưa ra trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa 2 cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới không có dấu hiệu hạ nhiệt. Hôm 5/5, Mỹ tuyên bố áp thuế từ 10 đến 25% với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Đáp lại, Bắc Kinh tuyên bố áp thuế với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ một tuần sau đó.

Căng thẳng Mỹ - Trung: Ông Trump vừa dội thêm ”gáo nước lạnh” vào Trung Quốc

Việc Mỹ không cử bất cứ quan chức quân đội cấp cao hay tàu chiến tới dự lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Hải quân...

Theo Nguyễn Thái - Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung