“Ngồi phịch xuống ghế”, ông Trump kêu trời!

Thứ Sáu, ngày 19/04/2019 17:23 PM (GMT+7)

Báo cáo điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 do Bộ Tư pháp Mỹ công bố hôm 18-4 hé lộ phản ứng của Tổng thống Donald Trump khi nghe tin ông Robert Mueller trở thành công tố viên đặc biệt.

Khi đó, vào năm 2017, Tổng thống Donald Trump lo lắng việc bổ nhiệm Robert Mueller làm công tố viên đặc biệt sẽ kết thúc nhiệm kỳ của ông và đã phản ứng hết sức giận dữ. 

Theo báo cáo của ông Robert Mueller công bố hôm qua, Tổng thống Trump lần đầu nghe tin Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein chỉ định ông Mueller làm công tố viên đặc biệt vào tháng 5-2017, khi ông gặp Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions trong một cuộc họp để phỏng vấn các ứng viên cho chức vụ giám đốc FBI. Cuộc họp này còn có Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp Jody Hunt và cố vấn Nhà Trắng Don McGahn.

Báo cáo trích dẫn mô tả của ông Jody Hunt cho biết sau khi ông Sessions báo tin, "Tổng thống ngồi phịch xuống ghế". "Thật là khủng khiếp. Đây là dấu chấm hết cho nhiệm kỳ tổng thống của tôi" - ông Trump nói, đi kèm một câu nói tục.

“Ngồi phịch xuống ghế”, ông Trump kêu trời! - 1

Báo cáo điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 của công tố viên đặc biệt Robert Mueller được công bố hôm 18-4. Ảnh: REUTERS

Theo ông Jody Hunt, ông Trump sau đó giận dữ hỏi Bộ trưởng Sessions: "Tại sao ông có thể để chuyện này xảy ra?". Báo cáo nêu trên của của công tố viên đặc biệt Robert Mueller trích dẫn lời cựu Bộ trưởng Tư pháp nhớ lại câu nói của ông Trump: "Đáng ra ông phải bảo vệ tôi hoặc tương tự như thế".

Ngoài ra, báo cáo cũng dẫn lời Tổng thống Trump: "Mọi người nói với tôi rằng nếu ông bổ nhiệm một trong những công tố viên độc lập này thì điều đó sẽ phá hỏng nhiệm kỳ của tôi. Sẽ mất hàng năm trời và tôi sẽ chẳng làm được gì cả. Đây là điều tồi tệ nhất xảy ra với tôi".

Ông Trump nói với Sessions rằng ông này nên từ chức. Ông Sessions đồng ý và rời khỏi phòng bầu dục. Hôm sau, vị bộ trưởng trở lại Nhà Trắng và trao cho Tổng thống đơn từ chức. Tuy nhiên, ông Trump hỏi lại Sessions nhiều lần rằng liệu ông này có tiếp tục muốn làm Bộ trưởng Tư pháp hay không. Sessions đáp ông muốn điều đó nhưng mọi chuyện tùy thuộc vào Tổng thống Trump.

Ông Robert Mueller được chỉ định làm công tố viên đặc biệt điều tra về sự thông đồng giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump với Nga năm 2016, sau khi Giám đốc FBI James Comey bị sa thải. Nhóm của ông Mueller còn điều tra về nghi vấn ông Trump cản trở công lý. Tuy nhiên, cuộc điều tra đã không phát hiện ông Trump hay chiến dịch của vị lãnh đạo này thông đồng với Nga, dù đưa ra nhiều bằng chứng cho thấy cộng sự của ông Trump đã liên hệ với phía Nga.

"Không thông đồng. Không cản trở. Trò chơi đã kết thúc với những kẻ căm ghét Trump và phe Dân chủ cực đoan" - ông chủ Nhà Trắng đăng dòng trạng thái trên mạng xã hội Twitter, kèm theo bức ảnh mô phỏng poster phim sau khi Bộ trưởng Tư pháp William Barr công bố báo cáo.

Chuyện giờ mới kể về phục vụ ăn cho ông Trump và ông Kim ở Hà Nội

Trong bếp của khách sạn Metropole trước khi cuộc gặp thượng đỉnh diễn ra, không chỉ có những người làm bếp mà có cả...

H.Bình (Người lao động)
sự kiện Donald Trump