Ông Trump: Nếu thu hồi Đài Loan bằng vũ lực, Trung Quốc "biết tôi sẽ làm gì"

Thứ Ba, ngày 25/08/2020 12:00 PM (GMT+7)

Trả lời phỏng vấn trên Fox News, ông Trump nói Trung Quốc đã lường trước những phản ứng của ông nếu như mở chiến dịch thu hồi Đài Loan bằng vũ lực.

Ông Trump: Nếu thu hồi Đài Loan bằng vũ lực, Trung Quốc "biết tôi sẽ làm gì" - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Taiwan News, ông Trump ngày 23.8 đã có cuộc trả lời phỏng vấn trên Fox News, nói về quan hệ Mỹ-Trung và tình hình nền kinh tế Mỹ.

Người dẫn chương trình Steve Hilton đặt câu hỏi về mối quan hệ Mỹ với Đài Loan và muốn biết thái độ của ông Trump trong vấn đề Đài Loan.

Hilton nói các chính quyền Mỹ trước đây có quan điểm khác về Đài Loan. Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như “coi trọng hợp tác với Đài Loan hơn vì khía cạnh công nghệ và kinh tế. Đài Loan có công ty hàng đầu thế giới về linh kiện bán dẫn”.

Trả lời trên Fox News, ông Trump nói mở rộng quan hệ hợp tác với Đài Loan sẽ đem lại lợi ích lớn cho Mỹ.

Người dẫn chương trình Hilton sau đó đặt câu hỏi, “Nếu Trung Quốc quyết thu hồi Đài Loan hoặc kiểm soát Đài Loan và các ngành công nghiệp mũi nhọn của hòn đảo, liệu ông có để họ làm như vậy?”

“Tôi nghĩ đây không phải là nơi nói về điều đó. Nhưng Trung Quốc đã lường trước được rằng tôi phản ứng ra sao. Trung Quốc biết đấy”, ông Trump trả lời. “Anh biết đấy. Tôi không thể nói rõ là làm như thế này thế kia ở đây”.

“Đó là vấn đề lớn, rất lớn nhưng tôi nghĩ rằng Trung Quốc hiểu tôi sẽ làm gì nếu điều đó xảy ra”, ông Trump nói.

Về vấn đề quan hệ Mỹ-Trung, ông Trump nói: “Sau 3 năm rưỡi qua, tôi là người duy nhất gây sức ép lên Trung Quốc. Có thông tin rằng Trung Quốc đang rất muốn Joe Biden đắc cử. Nếu ông ấy đắc cử, Trung Quốc sẽ có ảnh hưởng lớn ở Mỹ”.

Ông Trump cho rằng Trung Quốc có mối quan hệ sâu rộng với ứng cử viên Joe Biden, rằng “Bắc Kinh đã đưa cho con trai ông Biden 1,5 tỉ USD”. 

“Họ có ảnh hưởng với Joe Biden, họ muốn tôi thua trong cuộc bầu cử sắp tới”, ông Trump nói.

Về vấn đề nền kinh tế Mỹ, ông Trump nói “tôi đã thu hàng chục tỉ USD tiền thuế từ Trung Quốc. Số tiền đó được tôi chuyển cho các nông dân Mỹ”.

Cuối cùng, ông Trump một lần nữa cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ và đánh cắp bí mật thương mại Mỹ trong hàng thập kỷ.

“Nếu họ không đối xử phù hợp với Mỹ, tôi sẽ tách nền kinh tế Mỹ khỏi Trung Quốc”, ông Trump nhấn mạnh.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-trump-neu-thu-hoi-dai-loan-bang-vu-luc-trung-quoc-biet-toi-se-lam-gi-50202...

Ông Trump tuyên bố có đột phá điều trị Covid-19: WHO ”dội gáo nước lạnh”

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cảnh báo thận trọng trong việc sử dụng huyết tương của người nhiễm Covid-19 khỏi bệnh...

Theo Đăng Nguyễn - Taiwan News (Dân Việt)
sự kiện Donald Trump
Báo lỗi nội dung