Ông Trump bị chỉ trích vì đang điều trị Covid-19 vẫn ra ngoài thăm người ủng hộ

Thứ Hai, ngày 05/10/2020 11:45 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây đã rời bệnh viện để có chuyến thăm bất ngờ trước những người ủng hộ tập trung bên ngoài.

Ông Trump bị chỉ trích vì đang điều trị Covid-19 vẫn ra ngoài thăm người ủng hộ - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump xuất hiện trước những người ủng hộ bên ngoài bệnh viện quân y trong ngày 4.10.

Theo Guardian, ông Trump đối mặt với làn sóng chỉ trích dữ dội, đặc biệt là từ các chuyên gia và bác sĩ, vì ra ngoài thăm người ủng hộ tập trung bên ngoài Trung tâm Quân y Walter Reed, dù đang được điều trị Covid-19.

Ít nhất hai người có mặt trong xe chở ông Trump đi dạo 1 vòng bên ngoài bệnh viện. Hai mật vụ này có đeo khẩu trang, kính mắt bảo vệ.

James Phillips, bác sĩ cấp cứu tại Đại học George Washington, người đang theo học tại bệnh viện Walter Reed, nói hành động của ông Trump là “điên rồ”.

“Những người trong chiếc xe chở tổng thống ‘đi dạo’ giờ đây sẽ bị cách ly 14 ngày. Họ có thể bị ốm, thậm chí tử vong”, bác sĩ Phillips nói. “Chỉ vì mục đích chính trị, do ông Trump yêu cầu mà họ phải chịu rủi ro tính mạng. Đây là điều điên rồ”.

Bác sĩ Phillips cho rằng, chiếc SUV chở ông Trump không chỉ chống đạn mà còn chống lại được đòn tấn công hóa học, nói cách khác, chiếc xe tách biệt hoàn toàn với môi trường bên ngoài.

“Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 bên trong xe là rất lớn, tương đương việc không tuân thủ các biện pháp y tế an toàn. Tôi nghĩ các mật vụ bị buộc phải làm vậy”, bác sĩ Phillips nói thêm.

Jonathan Reiner, giáo sư y khoa và phẫu thuật tại Đại học George Washington, nói: "Bằng cách có chuyến đi ngắn bên ngoài bệnh viện, tổng thống đang đặt ra nhiều sức ép với cơ quan Mật vụ”.

“Ở bệnh viện, chúng tôi tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm Covid-19 khi mặc đầy đủ đồ bảo hộ, từ găng tay, khẩu trang N95 cho đến các trang bị bảo hộ kín từ đầu đến chân. Nhưng các mật vụ không được bảo vệ đầy đủ như vậy”, giáo sư Reiner nói.

Ông Trump xuất hiện bên ngoài bệnh viện dường như chứng minh rằng mình vẫn khỏe và sẽ sớm ra viện, trái ngược với những thông tin tiêu cực gần đây do Nhà Trắng xác nhận.

“Đây là bài học thực sự”, ông Trump nói trong video đăng trên mạng xã hội Twitter, nói về trải nghiệm khi nhiễm Covid-19. “Tôi đã hiểu, có những điều rất thú vị và tôi sẽ cho mọi người biết”.

Sự xuất hiện của ông Trump là hoàn toàn bất ngờ. Chỉ mới trước đó, các phóng viên theo dõi Nhà Trắng còn được thông báo rằng tổng thống sẽ không có thêm bất kỳ hoạt động nào trong ngày 4.10.

James Clapper, cựu giám đốc cơ quan an ninh quốc gia Mỹ nói, đây đúng là phong cách của ông Trump.

“Tổng thống luôn muốn thu hút sự chú ý, luôn muốn là tâm điểm trước ống kính. Hi vọng là chuyện này phù hợp với tình trạng sức khỏe cải thiện của ông Trump”, ông Clapper nói.

Gần đây, một số thành viên cơ quan Mật vụ Mỹ bày tỏ sự không hài lòng khi những hành động mạo hiểm của tổng thống khiến họ đứng trước nhiều mối đe dọa.

“Ông ấy thực sự không quan tâm đến chúng tôi”, một mật vụ giấu tên nói trên tờ Washington Post.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-trump-bi-chi-trich-vi-dang-dieu-tri-covid-19-van-ra-ngoai-tham-nguoi-ung-h...

Ông Trump được cho dùng thuốc chống viêm mạnh, dấu hiệu bị tổn thương phổi?

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trải qua ngày thứ ba điều trị tại bệnh viện hôm 4.10. Các bác sĩ nói tình trạng sức khỏe...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Guardian (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung