Ông Kim Jong Un ra lệnh phóng vệ tinh do thám quân sự đầu tiên

Sự kiện: Kim Jong Un

KCNA đưa tin ngày 19/4, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã ra lệnh cho các quan chức phóng vệ tinh do thám quân sự đầu tiên theo kế hoạch, năng lực quân sự, nâng cao khả năng răn đe, chống lại "mối đe dọa" từ Mỹ và Hàn Quốc.

Ông Kim Jong Un ra lệnh phóng vệ tinh do thám quân sự đầu tiên - 1

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thị sát cơ sở hạt nhân. Ảnh: KCNA

Hồi tháng 12/2022, Bình Nhưỡng từng tuyên bố thực hiện cuộc thử nghiệm quan trọng giai đoạn cuối cùng để phát triển vệ tinh do thám quân sự và sẽ chuẩn bị cho việc phóng vệ tinh trước cuối tháng 4.

Sau đó, quốc gia này đã công bố những bức ảnh đen trắng về thủ đô Seoul, Hàn Quốc và một cảng ở Incheon, khẳng định là được chụp từ "vệ tinh mẫu thử".

Nhà lãnh đạo Triều Tiên khẳng định, kế hoạch phóng và vận hành vệ tinh do thám phải là một ưu tiên trước các tình huống an ninh đáng lo ngại.

Triều Tiên cáo buộc Mỹ và Hàn Quốc đang có "những động thái leo thang nhằm phát động cuộc chiến tranh xâm lược" khi đề cập đến loạt cuộc tập trận chung gần đây, nhấn mạnh những hoạt động này chuẩn bị cho "cuộc chiến tổng lực" và buộc Bình Nhưỡng xem xét đến "hành động thực tế mạnh mẽ", trong đó có biện pháp quân sự.

Chuyến thăm của ông Kim Kim Jong Un tới cơ quan phát triển vũ trụ diễn ra chỉ vài ngày sau khi Triều Tiên thử một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) sử dụng nhiên liệu rắn mới ngày 14/4.

Như đã đưa tin mới đây, ngày 12/4, Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng biến nước này thành một cường quốc không gian toàn cầu vì không gian vũ trụ thuộc về toàn nhân loại, không phải thứ bị độc quyền hoặc do một quốc gia cụ thể sở hữu.

Bình Nhưỡng cho biết các dự án phát triển không gian của nước này đang đạt được tiến bộ “rực rỡ” phù hợp với tinh thần của Hiệp ước về khoảng không vũ trụ, trong đó quy định rằng một quốc gia có chủ quyền có quyền sử dụng không gian vũ trụ một cách hòa bình.

Nguồn: [Link nguồn]

Ông Kim Jong-un ra mệnh lệnh nóng về vật liệu hạt nhân

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong chuyến thị sát chương trình hạt nhân mới đây đã kêu gọi tăng cường sản xuất vật liệu hạt nhân cấp độ vũ khí để mở rộng đáng...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mộc Miên (NDTV) ([Tên nguồn])
Kim Jong Un Xem thêm
Báo lỗi nội dung