Ông Kim Jong-un lần đầu lên tiếng về cuộc gặp với ông Trump

Thứ Tư, ngày 11/04/2018 08:15 AM (GMT+7)

Cuộc gặp gỡ lịch sử giữa ông Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ dự kiến sẽ diễn ra trong thời gian ngắn sắp tới.

Ông Kim Jong-un lần đầu lên tiếng về cuộc gặp với ông Trump - 1

Ông Kim Jong-un sẽ gặp ông Trump trong thời gian tới.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã lần đầu tiên lên tiếng về cuộc gặp chưa từng có với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Cuộc gặp gỡ đang được hai bên tích cực chuẩn bị dù thời gian và địa điểm chưa được làm rõ.

Tháng trước, ông Trump đồng ý sẽ gặp gỡ nhà lãnh đạo Triều Tiên sau khi ông Kim Jong-un gửi yêu cầu của mình qua một nhà ngoại giao Hàn Quốc. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều Tiên gặp nhau.

Hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) trích lời ông Kim Jong-un, trong đó nói tới “sự phát triển của quan hệ liên Triều và bối cảnh cuộc hội đàm Mỹ-Triều Tiên”. Quan hệ Bình Nhưỡng và Seoul gần đây cải thiện rất nhiều, nhất là sau khi Triều Tiên cử đoàn vận động viên tới tham gia Thế vận hội Mùa đông tại Hàn Quốc.

Dự kiến, ông Kim Jong-un sẽ gặp gỡ Tổng thống Hàn Quốc vào ngày 27.4 tới. Đây cũng được xem là sự kiện lịch sử trong quan hệ hai nước. Cuộc gặp giữa ông Kim và ông Trump dự kiến sẽ bao quát nhiều vấn đề, trong đó nổi bật là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Khi được phóng viên hỏi về cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, ông Trump từng nói rằng có thể hội đàm “trong tháng 5 hoặc tháng 6”. Ông Trump nói: “Tôi nghĩ rằng hai bên sẽ rất tôn trọng nhau và hy vọng tìm ra giải pháp phi hạt nhân hóa”.

Sự cải thiện đáng ngạc nhiên của Triều Tiên trong các hoạt động ngoại giao gần đây được nhiều chuyên gia đánh giá là tích cực. Năm ngoái, Bình Nhưỡng liên tiếp thử hạt nhân và tên lửa tầm xa, đồng thời đưa ra các lời bình luận rất mạnh mẽ nhắm vào Mỹ và Hàn Quốc.

Ông Kim Jong-un nhận ”ngập” quà của ông Tập Cận Bình

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và phu nhân Ri Sol-ju trở về sau chuyến thăm Trung Quốc hồi tuần trước với nhiều món...

Theo Quang Minh – Daily Mail (Dân Việt)

sự kiện Thời sự thế giới