TQ, Mỹ, Hàn nên đối phó với Kim Jong-un như thế nào?

Thứ Năm, ngày 05/04/2018 17:01 PM (GMT+7)

Để giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, Bắc Kinh, Washington và Seoul cần phải thống nhất một cách tiếp cận khi đàm phán với nhà lãnh đạo Triều Tiên, chuyên gia Mỹ nhận định.

TQ, Mỹ, Hàn nên đối phó với Kim Jong-un như thế nào? - 1

Truyền hình Hàn Quốc đăng tải hình ảnh của 3 nhà lãnh đạo Donald Trump, Kim Jong-un và Moon Jae-in.

Chuyên gia Kristian McGuire cho rằng, Mỹ và Hàn Quốc đang muốn đẩy nhanh tiến trình giải quyết căng thẳng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Nhưng điều quan trọng là cả 3 bên Washington, Bắc Kinh và Seoul cần phải đưa ra được lập trường thống nhất, nếu không muốn đàm phán một lần nữa lại đổ vỡ.

Thất bại trong việc đưa ra một lập trường thống nhất có thể khiến 3 bên rơi vào thế yếu trong khi đàm phán với Bình Nhưỡng, dẫn đến nỗ lực đạt được một giải pháp lâu dài trở nên khó khăn.

Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc hiện đang theo đuổi 3 chiến lược khác nhau về vấn đề Triều Tiên. Washington muốn gây sức ép mạnh mẽ nhất, khẳng định lập trường cứng rắn để buộc Triều Tiên đàm phán.

Ngược lại, Bắc Kinh lại khá kiềm chế, chỉ áp đặt lệnh cấm vận do Liên Hợp Quốc thông qua, và mong muốn các bên thể hiện thiện chí hơn là gây sức ép.

Seoul lại theo đuổi chiến lược toàn diện giống Washington, nhưng muốn chủ động xóa nhòa khoảng cách giữa cách tiếp cận cứng rắn của Mỹ và niềm tin của Trung Quốc.

Trong vòng vài tháng qua, 3 chiến lược này phần nào thu về kết quả, bằng phản ứng thiện chí hơn của Triều Tiên. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng trước còn đến Bắc Kinh để lần đầu tiên gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

TQ, Mỹ, Hàn nên đối phó với Kim Jong-un như thế nào? - 2

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Bắc Kinh hồi tháng trước.

Phần nào cảm thấy hài lòng với năng lực hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un thể hiện mong muốn tìm kiếm hòa bình lâu dài và thậm chí muốn đàm phán giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Theo chuyên gia Kristian McGuire, trong những vòng đàm phán sắp tới, ông Kim sẽ cố gắng khai thác sự bất đồng giữa Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc để giành được nhiều ưu thế nhất có thể.

Bình Nhưỡng hoàn toàn có thể khai thác mâu thuẫn Mỹ-Trung, đặc biệt về vấn đề thương mại, để cân bằng tầm ảnh hưởng của hai cường quốc này trên bán đảo Triều Tiên.

Cuối cùng, mọi giải pháp lâu dài về vấn đề hạt nhân Triều Tiên đều cần đến sự nhất trí của Hàn Quốc, Mỹ và Trung Quốc. Trong đó, không một bên nào muốn đứng ngoài, bởi điều này sẽ chỉ càng khoét sâu mâu thuẫn giữa Mỹ và Trung Quốc.

Chuyên gia Kristian McGuire cho rằng, Seoul, Washington và Bắc Kinh cần đạt được thỏa thuận về vấn đề hạt nhân Triều Tiên mà 3 bên đều có thể chấp nhận được. Dĩ nhiên, mỗi nước đều có quyền theo đuổi chiến lược riêng, nhưng cần phải mang ý nghĩa tích cực, chứ không phải cạnh tranh.

Bắc Kinh hiện đang làm tốt nhiệm vụ của mình khi không để hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD mà Mỹ đặt tại Hàn Quốc, làm suy yếu sự hợp tác trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng thể hiện thiện chí khi sẵn sàng đàm phán trực tiếp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Có thể nói, bằng cách thống nhất lập trường về vấn đề Triều Tiên, Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc có thể gửi thông điệp đến Triều Tiên, rằng Bình Nhưỡng không thể lợi dụng bất kỳ một bên nào.

Chỉ khi đó, Bình Nhưỡng mới tin tưởng vào một giải pháp phi hạt nhân hóa và hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Vẻ đẹp “hớp hồn” cư dân mạng Trung Quốc của vợ Kim Jong-un

Đệ nhất phu nhân Triều Tiên Ri Sol-ju trở thành chủ đề bàn tán sôi nổi của cư dân mạng Trung Quốc sau khi bà Ri tháp tùng...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)

sự kiện Kim Jong Un