Bà Thái Anh Văn lần đầu nói về Trung Quốc sau thất bại lớn

Chính sách của Đài Loan trong việc duy trì trạng thái hiện tại với Trung Quốc sẽ không thay đổi bất chấp thất bại của đảng cầm quyền trong cuộc bầu cử địa phương mới nhất, người đứng đầu Đài Loan bà Thái Anh Văn tuyên bố ngày 30.11.

Bà Thái Anh Văn lần đầu nói về Trung Quốc sau thất bại lớn - 1

Bà Thái Anh Văn, người đứng đầu Đài Loan

Đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) đã chịu tổn thất lớn trong cuộc bầu cử ngày 24.11, mất ghế lãnh đạo của các thành phố then chốt vào tay đảng Kuomintang – đảng thân thiện với Trung Quốc.

Trung Quốc đã gia tăng áp lực với bà Thái kể từ khi bà nhậm chức vào năm 2016, tin rằng bà muốn giành quyền độc lập chính thức cho hòn đảo.

Trong cuộc gặp phái đoàn Mỹ dến từ Ủy ban Quốc gia về chính sách đối ngoại Mỹ, bà Thái nhấn mạnh rằng chính sách của bà về Trung Quốc sẽ không thay đổi và người dân bỏ phiếu dựa trên các vấn đề địa phương chứ không phải vấn đề quan hệ trên eo biển Đài Loan.

"Về cơ bản, chúng tôi không tin rằng trong cuộc bầu cử địa phương này, mọi người lựa chọn dựa trên vấn đề chính sách eo biển hoặc muốn có một thay đổi lớn", Reuters trích lời bà Thái nói.

"Vì vậy, chính sách của chúng tôi về việc duy trì trạng thái hiện tại với Trung Quốc sẽ không thay đổi. Mặc dù hoạt động của DPP khiến chúng tôi thất vọng, cuộc bầu cử dân chủ là tài sản đáng quý nhất của chúng tôi và sự khác biệt lớn nhất giữa chúng tôi với Trung Quốc”.

Sau cuộc bầu cử địa phương, Bắc Kinh đã thể hiện sự vui mừng, nói rằng điều này cho thấy mong muốn của người Đài Loan về mối quan hệ tốt hơn với Trung Quốc.

Bà Thái nói đã có những thách thức trong cuộc bầu cử, bao gồm tin tức giả mạo tạo ra bởi “lực lượng bên ngoài” - điều bà nói bất kỳ nền dân chủ nào cũng phải đối mặt.

TQ tăng sức ép với Đài Loan sau thất bại của bà Thái Anh Văn

Truyền thông nhà nước Trung Quốc liên tục gây áp lực với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ngày 26.11 sau khi đảng cầm quyền...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trà My - Reuters ([Tên nguồn])
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN