"Lỡ lời" về chuyện Nga tấn công Ukraine, ông Biden nói lại thế nào?

Thứ Sáu, ngày 21/01/2022 11:13 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 20.1 tuyên bố bất kì binh sĩ Nga nào vượt qua biên giới Ukraine được coi là hành động gây chiến và Moscow sẽ phải “trả giá đắt” cho hành động đó.

"Lỡ lời" về chuyện Nga tấn công Ukraine, ông Biden nói lại thế nào? - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Theo AP, tuyên bố này dường như nhằm “sửa sai” cho bài phát biểu trước đó một ngày, khi Tổng thống Mỹ nói về phản ứng có vẻ nhẹ nhàng của Mỹ và NATO trong trường hợp Nga “tấn công quy mô nhỏ” ở Ukraine.

Tuyên bố trên sau đó đã vấp phải những chỉ trích mạnh mẽ từ Ukraine và từ chính các nghị sĩ Mỹ. Hôm 20.1, ông Biden đưa ra tuyên bố trái ngược trong một sự kiện tập trung vào chính sách đối nội ở Nhà Trắng.

“Tôi đã nói rõ với Tổng thống Nga Putin”, ông Biden nói. “Ông ấy không được hiểu lầm. Bất cứ binh sĩ Nga nào vượt biên giới Ukraine sẽ là hành động gây chiến”.

Tổng thống Mỹ nói thêm rằng hành động đó sẽ vấp phải “đòn trừng phạt kinh tế mạnh mẽ”.

Ông Biden nhắc đến khả năng Nga sử dụng các biện pháp quân sự không chính thống, ví dụ như các binh sĩ Nga không mặc quân phục.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng đưa ra tuyên bố tương tự nếu bất kì binh sĩ Nga nào tiến vào Ukraine. “Bất kì lực lượng quân sự nào của Nga vượt qua biên giới Ukraine, có hành động gây chiến, sẽ phải đối mặt với đòn trừng phạt mạnh mẽ và thống nhất của Mỹ và các đồng minh”, ông Blinken phát biểu trước khi có cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov ở Geneva (Thụy Sĩ) vào ngày 21.6.

Ông Blinken hiện đang ở Berlin, gặp gỡ các nhà ngoại giao Anh, Pháp và Đức để tìm kiếm tiếng nói chung về cách đối phó Nga. “Sự thống nhất cung cấp cho Mỹ và đồng minh sức mạnh, điều mà Nga không thể sánh bằng. Đó cũng là lý do Nga tìm cách chia rẽ”, ông Blinken nói.

Nguồn: http://danviet.vn/lo-loi-ve-chuyen-nga-tan-cong-ukraine-ong-biden-noi-lai-the-nao-50202221111126...

Tổng thống Ukraine đáp trả tuyên bố của ông Biden về việc Nga tấn công

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 20.1 chỉ trích người đồng cấp Mỹ Joe Biden vì nói rằng phương Tây có thể không...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - AP (Dân Việt)
sự kiện Joe Biden
Báo lỗi nội dung