Ổ dịch Covid-19 ảnh hưởng tới 10 tỉnh thành, chuyên gia TQ nói gì?

Thứ Sáu, ngày 22/10/2021 11:30 AM (GMT+7)

Kể từ khi 2 khách du lịch tới từ Thượng Hải bị phát hiện dương tính với Covid-19 ở tỉnh Thiểm Tây, tây bắc Trung Quốc vào ngày 16/10, ổ dịch đã lan sang ít nhất 10 tỉnh thành, tính tới ngày 21/10.  

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Ổ dịch Covid-19 ảnh hưởng tới 10 tỉnh thành, chuyên gia TQ nói gì? - 1

Một bé gái ở khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc, được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 hôm 20/10. Ảnh: Tân Hoa xã

Theo Thời báo Hoàn cầu, các nhà dịch tễ học kết luận rằng, nhờ có nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý các ổ dịch lẻ tẻ và tỷ lệ tiêm chủng cao, Trung Quốc đang ở ở vị thế tốt để kiểm soát các ổ dịch lẻ tẻ. 

Dẫu vậy, các nhà dịch tễ học vẫn kêu gọi người dân Trung Quốc cảnh giác vì nguồn lây của ổ dịch mới chưa được xác định và mùa đông đang đến gần. 

6 ngày đã trôi qua nhưng các ca nhiễm thứ phát liên quan tới ổ dịch này vẫn tiếp tục tăng và ảnh hưởng tới nhiều khu vực. Ngày 21/10, 13 ca nhiễm Covid-19 và 7 người nhiễm không triệu chứng (Trung Quốc chưa tính những người này là ca nhiễm) được ghi nhận, ảnh hưởng tới các tỉnh và khu tự trị như Cam Túc, Ninh Hạ, Nội Mông, Hồ Bắc, Hồ Nam, Hà Bắc, Quý Châu và Vân Nam, theo Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc.

Cùng ngày, Bắc Kinh ghi nhận một ca nhiễm và thành phố Bảo Định, tỉnh Hà Bắc, ghi nhận 2 ca mắc sau khi những người này tới du lịch ở Nội Mông và Cam Túc.

Pang Xinghuo, phó giám đốc của CDC Bắc Kinh, phát biểu trong cuộc họp báo hôm 21/10 rằng, kết quả phân tích trình tự gene cho thấy, ca nhiễm ở Bắc Kinh là do biến chủng Delta gây ra, và có liên quan tới các ca nhiễm ở tỉnh Cam Túc và Thiểm Tây. 

Ổ dịch mới, được phát hiện hôm 16/10, bắt đầu từ chuỗi lây lan ở một tour du lịch tại thành phố Thượng Hải. Tình hình ngày càng phức tạp hơn do các ca nhiễm liên quan tới các nhóm du lịch. 

Đánh giá từ các thông tin y tế địa phương, các chuyên gia cho rằng ổ dịch mới có thể tiếp xúc gần với nguồn lây từ 1/10. Dữ liệu chính thức cho thấy, từ 1/10 đến 7/10 - thời điểm nghỉ lễ ở Trung Quốc, có khoảng 515 triệu chuyến đi trong nước. 

Một chuyên gia y tế công cộng họ Wang, ở Bắc Kinh, chia sẻ với Hoàn cầu rằng, không thể loại trừ khả năng ổ dịch này bắt đầu từ những ngày nghỉ lễ quốc khánh Trung Quốc. 

Cũng theo ông Wang, ổ dịch mới khó có khả năng bùng phát thành dịch bệnh trên toàn quốc vì các ca nhiễm mới đều xác định được đường lây lan và liên quan tới các tỉnh phía bắc và tây bắc Trung Quốc. 

Shao Yiming, một bác sĩ và nhà nghiên cứu miễn dịch học hàng đầu tại CDC Trung Quốc, cho rằng, các ổ dịch lẻ tẻ là điều khó tránh khỏi, nhất là sau các dịp nghỉ lễ như quốc khánh. Ngay cả khi chưa đạt tỷ lệ tiêm chủng lớn, Trung Quốc vẫn kiểm soát được dịch bệnh sau kỳ nghỉ lễ quốc khánh năm ngoái. Hiện tại, hơn 80% dân số Trung Quốc đã được tiêm chủng đầy đủ. 

Theo ông Shao, chiến lược phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh của Trung Quốc đã được chứng minh hiệu quả trong quá khứ, cộng thêm việc có tỷ lệ tiêm chủng tốt - xây dựng được "hàng rào" miễn dịch, Trung Quốc đang có những điều kiện tốt để ngăn chặn, kiểm soát các ổ dịch lẻ tẻ. 

Vì nguồn lây nhiễm ban đầu của ổ dịch mới chưa được xác định nên số ca nhiễm mới dự kiến còn tăng thêm. Ông Shao cũng đề xuất những người đủ tiêu chuẩn nên tiêm mũi bổ sung càng sớm càng tốt do mức độ kháng thể sẽ suy yếu dần theo thời gian. Việc tiêm bổ sung (mũi 3) cho những người đã được tiêm chủng đầy đủ đã được thực hiện ở ít nhất 20 tỉnh thành phố ở Trung Quốc, bao gồm cả Bắc Kinh.

Nguồn: http://danviet.vn/o-dich-covid-19-anh-huong-toi-10-tinh-thanh-chuyen-gia-tq-noi-gi-5020212210112...

Vì sao TQ không thể ”sống chung với Covid” như Singapore?

Trung Quốc là quốc gia duy nhất thế giới hiện còn trung thành với chiến lược “zero Covid”. Trong khi đó, một quốc gia châu...

Theo Nguyễn Thái - Thời báo Hoàn cầu (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung