Xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở có kết quả sau 10 phút, độ chính xác cực cao

Thứ Năm, ngày 21/10/2021 19:45 PM (GMT+7)

Nghiên cứu mới nhất của một nhóm nhà khoa học Trung Quốc về xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở có thể giúp thoát khỏi cảm giác khó chịu khi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 bằng cách ngoáy mũi hay lấy dịch hầu họng. Ngoài ra, cách này còn đơn giản, tiết kiệm thời gian vì chỉ cần 30 giây để lấy mẫu và 5-10 phút sẽ có kết quả.

Xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở có kết quả sau 10 phút, độ chính xác cực cao - 1

Ảnh: News.cn

Thời báo Hoàn cầu hôm 20/10 đưa tin, Yao Maosheng - giáo sư tại Trường Khoa học môi trường và Kỹ thuật, thuộc Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc), kiêm trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết, xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở có độ chính xác cao. Phương pháp này không chỉ giúp xác định người nhiễm Covid-19 và người khỏe mạnh, mà còn giúp phân biệt người nhiễm Covid-19 và người nhiễm các bệnh hô hấp khác.  

Nghiên cứu mới dựa trên phân tích hơi thở của 74 bệnh nhân Covid-19, 30 bệnh nhân mắc các bệnh đường hô hấp khác và 87 người khỏe mạnh. Có 12 hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs) có trong hơi thở của chúng ta. Các VOCs này được các nhà khoa học ví như "dấu vân tay" của mỗi người. 

Theo giáo sư Yao, nồng độ propanol - một trong 12 VOCs - có nồng độ cao hơn ở bệnh nhân Covid-19 và bệnh nhân mắc các bệnh đường hô hấp khác. Trong khi đó, nồng độ acetone - một VOCs khác - trong hơi thở của bệnh nhân Covid-19 thấp hơn rất nhiều so với bệnh nhân nhiễm các bệnh về đường hô hấp khác. 

Căn cứ vào 12 VOCs, các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra một thuật toán và việc phân tích thuật toán này cho thấy độ chính xác của việc xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở nằm trong khoảng từ 91 đến 100%.

Với việc phân tích VOCs, kết quả cho ra có thể là dương tính giả nhưng không có âm tính giả. Điều này khiến phương pháp xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở có thể là cách lý tưởng hỗ trợ thêm cho xét nghiệm axit nucleic.  

Người lấy mẫu xét nghiệm chỉ cần thở vào một chiếc túi trong 30 giây. Mẫu không khí trong túi sẽ được phân tích trong 5-10 phút để có kết quả. 

Quy trình nhanh chóng và độ chính xác cao mang lại lợi thế cho phương pháp xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở so với các phương phép xét nghiệm nhanh kháng nguyên. Phương pháp này cũng rất rẻ, chỉ tốn khoảng 10 nhân dân tệ (35 nghìn đồng)/một lần xét nghiệm so với 80 nhân dân tệ (gần 285 nghìn đồng) khi xét nghiệm axit nucleic. 

Theo Hoàn cầu, các ca nhiễm không triệu chứng và có triệu chứng đều có thể được phát hiện nhờ xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở. 

Xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở có thể được áp dụng trong nhiều tình huống, sự kiện khác nhau như Olympics mùa đông Bắc Kinh sắp tới, theo giáo sư Yao. Ông này nhấn mạnh, hiện tại, Trung Quốc không ghi nhận quá nhiều ca nhiễm nên chưa cần thiết áp dụng phương pháp này. 

Nghiên cứu về phương pháp xét nghiệm Covid-19 do Phòng thí nghiệm mô phỏng môi trường & kiểm soát ô nhiễm, thuộc Đại học Bắc Kinh và Trung tâm kiểm soát phòng ngừa dịch bệnh quận Triều Dương đồng thực hiện. 

Nguồn: http://danviet.vn/xet-nghiem-covid-19-qua-hoi-tho-co-ket-qua-sau-10-phut-do-chinh-xac-cuc-cao-50...

Anh: Chó đánh hơi phát hiện người nhiễm Covid-19 chính xác hơn xét nghiệm nhanh

Chó đánh hơi phát hiện người nhiễm Covid-19 hiệu quả hơn xét nghiệm nhanh và có thể sớm được đưa đến các sân bay,...

Theo Nguyễn Thái - Thời báo Hoàn cầu (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung