Vì sao TQ không thể "sống chung với Covid" như Singapore?

Trung Quốc là quốc gia duy nhất thế giới hiện còn trung thành với chiến lược “zero Covid”. Trong khi đó, một quốc gia châu Á khác là Singapore đang đi theo hướng ngược lại: "Sống chung với Covid". Chuyên gia Trung Quốc nói gì về điều này?

Vì sao TQ không thể "sống chung với Covid" như Singapore? - 1

Singapore lựa chọn “sống chung với Covid-19” (ảnh: SCMP)

“Hệ thống bảo vệ sức khỏe của hơn 1,4 tỷ dân không phải dễ mà xây dựng được. Chúng tôi không thể thả trôi tất cả”, Li Ling – chuyên gia nghiên cứu sức khỏe và kinh tế tại Đại học Bắc Kinh – nói khi nhận xét về khả năng Trung Quốc từ bỏ chiến lược “zero Covid” (không Covid).

Trung Quốc hiện áp dụng các biện pháp kiểm dịch không khoan nhượng để ngăn chặn nguy Covid-19 tái bùng phát, bao gồm truy vết, cách ly, phong tỏa và xét nghiệm diện rộng bất cứ khi nào ca nhiễm virus xuất hiện.

Singapore – quốc gia Đông Nam Á – đã dỡ bỏ các biện pháp hạn chế tụ tập từ tháng 8. Nước này phép người dân ăn ở nhà hàng, làm việc ở văn phòng và lui tới các khu công cộng. Bất chấp việc ghi nhận vài nghìn ca nhiễm Covid-19 mỗi ngày, Singapore vẫn yên tâm theo đuổi “sống chung với Covid” khi 83% dân số đã được tiêm chủng.

Hôm 20.10, Singapore ghi nhận 3.994 ca nhiễm Covid-19 mới – mức kỷ lục số người mắc virus trong ngày ở đảo quốc sư tử.

“Singapore đã thất bại khi số lượng ca nhiễm Covid-19 tăng vọt. Nếu Trung Quốc, một quốc gia hơn 1,4 tỷ dân học theo họ, con số sẽ không dừng lại ở 3.000 hay 4.000 ca nhiễm”, bà Li nói.

Vì sao TQ không thể "sống chung với Covid" như Singapore? - 2

Trung Quốc không cần thiết phải “sống chung với Covid-19” như Singapore, theo chuyên gia (ảnh: SCMP)

“Chừng nào không kiểm soát được Covid-19 thì quốc gia đó không thể loại bỏ nguy cơ dịch bệnh lây lan. Nói rằng việc kiểm soát nghiêm ngặt gây ra gánh nặng kinh tế đối với Trung Quốc? Tôi cho rằng điều đó không đúng. Với chiến lược lưu thông kép, nền kinh tế Trung Quốc đang phục hồi ổn định. Trung Quốc đặt sức khỏe người dân lên hàng đầu và không có gì phải vội vàng mở cửa trở lại như Singapore”, bà Li nhận định.

Hồi tháng 7, Zhang Wenhong – chuyên gia virus học nổi tiếng bậc nhất Trung Quốc – cho rằng nước này cần phải học cách sống chung với Covid-19. Theo ông Zhang, bất chấp việc Trung Quốc đẩy mạnh tiêm vắc xin, Covid-19 vẫn sẽ lây lan trong thời gian dài.

Mặc dù triển khai nhiều biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt, Trung Quốc mới đây ghi nhận đợt lây lan Covid-19 mới ở nhiều tỉnh thành như Cam Túc, Thiểm Tây, Nội Mông và cũng đã có ca nhiễm ở thủ đô Bắc Kinh

Ngày 21.10, Trung Quốc ghi nhận thêm 21 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 18 ca nội địa.

Nguồn: http://danviet.vn/vi-sao-tq-khong-the-song-chung-voi-covid-nhu-singapore-502021211021133916.htm

TQ: Đợt lây lan Covid-19 mới nhất, dịch lan đến Bắc Kinh

Hôm 20.10, Trung Quốc ghi nhận thêm 30 ca mắc Covid-19, trong đó có 17 ca nhiễm nội địa. Đợt lây lan mới nhất cho thấy sự...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
Tin tức Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung