Những vũ khí Mỹ mà Đài Loan rất muốn sở hữu để đối phó TQ

Thứ Hai, ngày 15/10/2018 08:15 AM (GMT+7)

Mỹ đã có những dấu hiệu cởi mở hơn trong việc bán vũ khí cho Đài Loan, và hòn đảo này cũng rất muốn sở hữu vũ khí hiện đại của Mỹ để đối phó với Trung Quốc.

Những vũ khí Mỹ mà Đài Loan rất muốn sở hữu để đối phó TQ - 1

Đài Loan muốn sở hữu tàu ngầm thế hệ mới, nhưng Mỹ hiện chỉ đóng tàu ngầm hạt nhân.

Theo Sputnik, quan chức Lầu Năm Góc hồi tuần trước nói Mỹ đang hướng đến việc “bình thường hóa buôn bán vũ khí” với Đài Loan. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy hòn đảo này sắp cải thiện năng lực phòng thủ nhờ vũ khí Mỹ.

Randall Schriver, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương, nói chính quyền Donald Trump sẵn sàng tăng cường bán vũ khí cho Đài Loan. Động thái này được dự đoán sẽ càng khiến Trung Quốc nổi giận.

Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là một phần của Trung Quốc và sẵn sàng dùng vũ lực thu hồi nếu cần thiết. Tháng trước, Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ việc Mỹ bán các thiết bị quân sự trị giá 330 triệu USD cho Đài Loan.

Dưới đây là 3 loại vũ khí và thiết bị quân sự Mỹ mà Đài Loan rất muốn có, theo SCMP.

Tàu ngầm

Đài Loan từ lâu rất muốn mua thêm công nghệ tàu ngầm và thiết bị từ Mỹ để nâng cấp hạm đội tàu ngầm đã lỗi thời, thậm chí là chế tạo thế hệ hoàn toàn mới.

Bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh, Washington hồi tháng 4 đã đồng ý để các nhà thầu quốc phòng giúp Đài Loan chế tạo tàu ngầm mới.

Những vũ khí Mỹ mà Đài Loan rất muốn sở hữu để đối phó TQ - 2

Chiến đấu cơ tàng hình F-35B là mẫu máy bay mà Đài Loan rất muốn có.

Nhưng Đài Loan cần sự giúp đỡ của các đối tác khác, bởi hải quân Mỹ hiện nay chỉ sử dụng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Trong khi đó, Đài Loan rất muốn sở hữu các tàu ngầm chạy diesel-điện.

Chiến đấu cơ F-35

Chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 F-35 Lightning II là mẫu máy bay một chỗ ngồi, một động cơ, có khả năng chiến đấu trong mọi điều kiện thời tiết và đa nhiệm. F-35 sở hữu các loại vũ khí tối tân nhất, bao gồm cả hệ thống radar và nhận diện mục tiêu.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hồi tháng 3, giới chức Đài Loan nói F-35B là mẫu máy bay mà hòn đảo này muốn sở hữu, bởi khả năng cất và hạ cánh thẳng đứng, hoặc cất cánh trên đường băng ngắn.

Đài Loan nói đã bắt đầu thảo luận với Mỹ về thương vụ F-35, nhưng chưa đưa ra lời đề nghị chính thức.

Xe tăng chiến đấu chủ lực M1A2 Abrams

Những vũ khí Mỹ mà Đài Loan rất muốn sở hữu để đối phó TQ - 3

Xe tăng chiến đấu chủ lực M1A2 Abrams.

Mẫu xe tăng M1A2 Abrams thế hệ thứ ba rất phù hợp để Đài Loan thay thế các xe tăng lỗi thời. Hiện hòn đảo này chỉ sở hữu các mẫu M60 và M48 của Mỹ.

Đài Loan từ lâu đã cân nhắc khả năng mua xe tăng M1A2 Abrams từ Mỹ, bởi khả năng hoạt động bền bỉ và tin cậy, góp phần bảo vệ bờ biển và khu vực vùng núi.

Sau hơn một thập kỷ đánh giá, Đài Loan hồi tháng 7 đã chính thức thông báo mong muốn mua 108 xe tăng M1A2 Abrams từ Mỹ. Hiện chưa rõ bao giờ thì lô hàng đầu tiên sẽ có mặt trên đảo.

Mỹ đã sẵn sàng đứng ra bảo vệ Đài Loan trước Trung Quốc?

Gần đây, Mỹ có nhiều động thái cho thấy rõ lập trường của nước này về quan hệ Đài Loan – Trung Quốc.

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)

sự kiện Vũ khí quân sự