Nhật Bản: 218 người nhiễm virus Corona trên tàu chở 3.700 người, cách ly liệu có hiệu quả?

Thứ Năm, ngày 13/02/2020 17:30 PM (GMT+7)

Thêm 44 người trên tàu du lịch ở ngoài khơi Nhật Bản dương tính với virus Corona, nâng tổng số người nhiễm bệnh lên con số 218, Bộ trưởng Y tế Nhật Bản hôm 13.2 cho biết.

Nhật Bản: 218 người nhiễm virus Corona trên tàu chở 3.700 người, cách ly liệu có hiệu quả? - 1

Nhật Bản phát hiện 218 người nhiễm virus Corona trên tàu Diamond Princess, tính đến ngày 13.2.

Theo SCMP, trong số 221 ca xét nghiệm mới, 44 trường hợp dương tính với virus Corona. Tổng cộng có 218 người nhiễm virus Corona trên tàu du lịch Diamond Princess, bao gồm cả một nhân viên cách ly.

Trên toàn lãnh thổ Nhật Bản, số ca nhiễm virus là 247 trường hợp. Virus bùng phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc và lây lan ra 28 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato nói những người cao tuổi sẽ được ưu tiên rời tàu nếu xét nghiệm cho kết quả âm tính. Họ sẽ được cách ly tại nơi do chính phủ Nhật Bản chỉ định.

“Chúng tôi muốn bắt đầu ngay ngày mai hoặc vài ngày tới”, ông Kato nói với các phóng viên. “Chúng tôi muốn xét nghiệm những người có nguy cơ cao trước và nếu âm tính, họ có thể cách ly ở những nơi chính phủ chuẩn bị trước”.

Trong số 44 ca nhiễm mới, 43 là hành khách và 1 người là thành viên thủy thủ đoàn.

Tàu Diamond Princess rời Hong Kong từ ngày 25.1 và mắc kẹt ở Nhật Bản từ ngày 3.2 do một hành khách, đã rời tàu ở Kong Kong, dương tính với virus Corona. Con tàu bị cách ly kể từ đó và thời gian cách ly dự kiến kéo dài đến ngày 19.2.

Những người nhiễm virus đã được rời tàu đến bệnh viện điều trị. Tuy nhiên, có những thắc mắc về cách Nhật Bản cách ly người trên tàu, vì gần như ngày nào cũng có người nhiễm virus.

“Chúng tôi làm theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế về việc chữa trị cho các trường hợp mới”, Negin Kamali, người phụ trách quan hệ công chúng của du thuyền nói.

Rebecca Frasure, 35 tuổi, một du khách trên tàu, bày tỏ sự thất vọng. Frasure được chẩn đoán nhiễm virus, được đưa đến bệnh viện ở Tokyo và được điều trị trong phòng kín.

Frasure nói các triệu chứng của cô đã hết nhưng không biết bao giờ mới được xuất viện. “Tình hình thật tồi tệ. Không ai ở đây nói cho tôi biết tôi sẽ ở lại bao lâu hay cần làm gì để được xuất viện”.

Bất chấp các biện pháp nghiêm ngặt, virus dường như vẫn lây lan trên tàu. Giới chức Nhật Bản chưa biết tại sao một nhân viên cách ly bị nhiễm virus Corona. Người này đeo khẩu trang, găng tay thường xuyên, luôn rửa tay trong quá trình thu thập mẫu xét nghiệm và đo nhiệt độ cho người trên tàu.

“Cách ly là để ngăn virus lây lan lên bờ, nhưng rõ ràng là cách ly không ngăn được virus lây lan trên tàu”, Stanley Deresinski, giáo sư về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Stanford, Mỹ, nói. “Ngày nào cũng có người nhiễm virus, rõ ràng là đang có tình trạng lây nhiễm trên tàu”.

Các hành khách được yêu cầu ở trong phòng đóng kín cửa, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách với nhau khi được phép lên boong tàu vào thời gian nhất định trong ngày.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/nhat-ban-218-nguoi-nhiem-virus-corona-tren-tau-cho-3700-nguoi-cach-ly...

Du khách Trung Quốc dương tính với virus Corona sau khi trở về từ Indonesia

Một du khách Trung Quốc được xác định dương tính với virus Corona sau khi đi nghỉ ở Bali, Indonesia.

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19