Nhà xác hết chỗ, New York tính chôn tạm tử thi nhiễm Covid-19 ở công viên

Thứ Ba, ngày 07/04/2020 20:30 PM (GMT+7)

Số lượng người tử vong do Covid-19 ở Mỹ ngày càng tăng, nhất là ở tâm dịch New York, khiến các nhà xác không còn chỗ trống. Một quan chức cấp cao của thành phố New York đã nhắc đến phương án chôn tử thi ở công viên.

Theo NBC New York, Mark Levine, chủ tịch Ủy ban Y tế thành phố kiêm Ủy viên hội đồng thành phố New York - tâm dịch ở Mỹ, hôm 6/4 đã chia sẻ trên Twitter rằng thành phố cần sớm đối mặt với "thực tế khốc liệt" của việc chôn cất tạm thời thi thể người nhiễm Covid-19 và nó có thể diễn ra tại các hố rãnh được đào tạm ở nhiều công viên trong thành phố.

Cũng theo ông Levine, do số lượng người nhiễm Covid-19 tử vong tăng lên hàng ngày, tủ đông lạnh bảo quản tử thi tại các cơ sở của Văn phòng Giám định y khoa thành phố New York (OCME) ở 2 quận của thành phố là Manhattan và Brooklyn cũng sẽ sớm bị lấp đầy.

Nhà xác hết chỗ, New York tính chôn tạm tử thi nhiễm Covid-19 ở công viên - 1

Thi thể chất đầy trong một nhà xác tạm thời bên ngoài một bệnh viện ở thành phố New York. Ảnh: Reuters

Điều đó có nghĩa là thành phố New York có thể phải chuyển sang chôn cất tạm thời trong các công viên của thành phố. "Nhiều rãnh tạm sẽ được đào và mỗi rãnh có thể chứa được 10 quan tài. Việc này sẽ được thực hiện một cách trang nghiêm, trật tự và chỉ là tạm thời. Nhưng nó cũng là điều khó chấp nhận với người dân New York", ông Levine đăng tải trên Twitter cá nhân.

Ngay sau khi bài đăng gây được sự chú ý, ông Levine nhấn mạnh rằng việc chôn cất trong các công viên chỉ là một phương án dự phòng của thành phố New York. "Nếu tỷ lệ tử vong giảm xuống, phương án này sẽ không còn cần thiết", Ủy viên hội đồng thành phố New York chia sẻ.

Tiếp tục bảo vệ ý kiến của mình trên NBC 4, ông Levine nói rằng có một cuộc khủng hoảng tử vong ở thành phố New York khi số nhà xác và nhà tang lễ không đáp ứng đủ.

Phương án chôn cất tạm thời có thể xảy ra, hoặc ở đảo Hart - nơi thành phố chôn cất thi thể không có thân nhân, hoặc là ở các công viên, tùy thuộc vào con số tử vong.

Nhà xác hết chỗ, New York tính chôn tạm tử thi nhiễm Covid-19 ở công viên - 2

Đảo Hart. Ảnh: Reuters

Nhà xác hết chỗ, New York tính chôn tạm tử thi nhiễm Covid-19 ở công viên - 3

Nơi chôn cất thi thể trên đảo Hart, New York, Mỹ. Ảnh: AP

Hôm 6/4, thị trưởng thành phố New York có nhắc việc chôn cất tạm thời trong bài phát biểu của mình nhưng không nêu chi tiết kế hoạch.

Trong khi đó, OCME chia sẻ với NBC 4 rằng các rãnh chôn tạm trong công viên là một kịch bản có trong kế hoạch đối phó thảm họa của OCME. Tuy nhiên, hiện tại, nó không phải thứ được giới chức thành phố New York đưa ra để cân nhắc.

Theo New York Post, từ ngày 5/4 đến hết ngày 6/4, thành phố New York có thêm 3.821 ca nhiễm Covid-19 và 266 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 trong thành phố lần lượt là 68.776 và 2.738, tính tới hết ngày 6/4.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giới Việt Nam Ấn Độ Braxin Thái Lan Campuchia Mỹ Nhật Bản

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/nha-xac-het-cho-new-york-tinh-chon-tam-tu-thi-nhiem-covid-19-o-cong-v...

Người bán mũ Việt lên báo nước ngoài vì hành động đẹp giữa dịch Covid-19

Theo Reuters, dịch Covid-19 đã khiến cuộc sống của Quach My Linh, người có gần 30 năm làm nghề bán mũ tại chợ Bà Chiểu ở...

Theo Nguyễn Thái - Sky News (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung