Người bán mũ Việt lên báo nước ngoài vì hành động đẹp giữa dịch Covid-19

Thứ Ba, ngày 07/04/2020 11:30 AM (GMT+7)

Theo Reuters, dịch Covid-19 đã khiến cuộc sống của Quach My Linh, người có gần 30 năm làm nghề bán mũ tại chợ Bà Chiểu ở thành phố Hồ Chí Minh, thay đổi hoàn toàn.

Hãng thông tấn Anh hôm 6/4 đưa tin, Việt Nam bắt đầu thực hiện cách ly toàn xã hội trong 15 ngày kể từ ngày 1/4 để ngăn dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng. Các cửa hàng không thiết yếu đều đóng cửa, trong đó có quầy hàng mũ của bà Linh.

Khi việc cách ly toàn xã hội được thực hiện, người phụ nữ 42 tuổi không những nghiêm chỉnh chấp hành mà còn có một hành động đẹp ít ai ngờ đến: Sản xuất mặt nạ chống giọt bắn phòng dịch Covid-19 và tặng cho các y bác sĩ tuyến đầu.

Người bán mũ Việt lên báo nước ngoài vì hành động đẹp giữa dịch Covid-19 - 1

Bà Quach My Linh và những chiếc mặt nạ chống giọt bắn phòng dịch Covid-19 do nhóm của bà tự sản xuất. Ảnh: Yen Duong/Reuters

Ngay từ những ngày đầu khi cả nước chấp hành việc cách ly toàn xã hội, bà Linh đã kêu gọi các thành viên trong gia đình, bạn bè và những người bán hàng khác bắt tay vào việc sản xuất mặt nạ chống giọt bắn - dụng cụ mà y bác sĩ có thể đeo cùng khẩu trang để giúp họ tránh được những giọt nhỏ chứa virus SARS-CoV-2 bắn ra từ bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Theo Reuters, chỉ trong ít ngày, bà Linh cùng nhóm tình nguyện đã làm được gần 1.000 chiếc mặt nạ chống giọt bắn và phát miễn phí cho ít nhất 3 bệnh viện ở gần nơi bà sinh sống. Người bán mũ 42 tuổi cho biết, với kinh nghiệm làm và bán mũ, bà đã thiết kế thêm lớp lót đệm thoải mái cho mặt nạ.

Người bán mũ Việt lên báo nước ngoài vì hành động đẹp giữa dịch Covid-19 - 2

Người bán mũ Việt lên báo nước ngoài vì hành động đẹp giữa dịch Covid-19 - 3

Nhóm của bà Linh đã làm được gần 1.000 chiếc mặt nạ chống giọt bắn chỉ trong ít ngày và phát cho các bệnh viện ở thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Yen Duong/Reuters

Bà Linh cũng theo dõi các thông tin của y bác sĩ ở Mỹ và tham khảo ý kiến của một người bạn là y tá ở Mỹ để hoàn thiện thiết kế cho mặt nạ, tờ báo Anh cho biết.

"Tôi từng là một bệnh nhân và cảm thấy gia đình tôi mang ơn các y bác sĩ rất nhiều. Tôi muốn làm những chiếc mặt nạ này để giúp họ bảo vệ bản thân, có sức khỏe để cứu chữa cho nhiều bệnh nhân khác", bà Linh chia sẻ. Vài năm trước, người bán mũ này từng phải nhập viện điều trị căn bệnh liên quan tới máu.

Người bán mũ Việt lên báo nước ngoài vì hành động đẹp giữa dịch Covid-19 - 4

Thông điệp ý nghĩa gắn trên mặt nạ chống giọt bắn do nhóm của bà Linh sản xuất. Ảnh: Yen Duong/Reuters

Ngoài thiết kế đặc biệt, mặt nạ chống giọt bắn của bà Linh còn có một thông điệp vô cùng ý nghĩa gửi gắm tới các y bác sĩ tuyến đầu: "Chống đại dịch Covid-19 - Hãy vững tin vì chúng tôi luôn bên bạn". 

Reuters hôm 6/4 dẫn thông tin từ Bộ Y tế Việt Nam cho biết chưa có ca nhiễm Covid-19 nào tử vong trong tổng số hơn 240 ca nhiễm. Hãng thông tấn Anh nhận định các biện pháp theo dõi liên hệ tích cực và một chương trình kiểm soát quy mô, giúp Việt Nam có tổng số ca nhiễm Covid-19 ở mức thấp, trong bối cảnh cả thế giới có hơn 1 triệu ca nhiễm.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/nguoi-ban-mu-viet-len-bao-nuoc-ngoai-vi-hanh-dong-dep-giua-dich-covid...

Nhà xác hết chỗ, New York tính chôn tạm tử thi nhiễm Covid-19 ở công viên

Số lượng người tử vong do Covid-19 ở Mỹ ngày càng tăng, nhất là ở tâm dịch New York, khiến các nhà xác không còn chỗ...

Theo Nguyễn Thái - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung