Ngoại trưởng Nga: Dỡ bỏ trừng phạt là một phần nội dung đàm phán với Ukraine

Thứ Bảy, ngày 30/04/2022 20:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tiết lộ, mặc dù “rất khó khăn”, nhưng các cuộc đàm phán giữa nước này và Kiev vẫn diễn ra “hàng ngày”.

Ngoại trưởng Nga: Dỡ bỏ trừng phạt là một phần nội dung đàm phán với Ukraine - 1

Ngoại trưởng Nga Lavrov và Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Guterres trong cuộc gặp ở Moscow (ảnh: Reuters)

“Hiện tại, phái đoàn ngoại giao giữa Nga và Ukraine vẫn đang thảo luận hàng ngày thông qua hình thức trực tuyến để tìm kiếm một bản thỏa thuận cuối cùng”, ông Lavrov phát biểu trong cuộc phỏng vấn với Tân Hoa Xã.

Ngoại trưởng Lavrov tiết lộ, việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga là một trong những nội dung quan trọng của các cuộc đàm phán với Ukraine, bất chấp bầu không khí thảo luận hiện “không mấy tốt đẹp” giữa 2 bên.

“Bản thỏa thuận mới cần bao gồm các nội dung như tình trạng Ukraine hậu xung đột, trung lập vĩnh viễn, phi hạt nhân hóa, phi quân sự, phi gia nhập khối quân sự, đảm báo an ninh. Chương trình đàm phán cũng bao gồm các nội dung như công nhận các thực tế chính trị mới, dỡ bỏ lệnh trừng phạt, vị thế của ngôn ngữ Nga và nhiều vấn đề khác”, ông Lavrov nói.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Zelensky đã kêu gọi các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga cần được tăng cường và không thể trở thành nội dung đàm phán.

Từ hôm 29.3, Ukraine và Nga đã không tổ thức thêm các cuộc đàm phán hòa bình trực tiếp. Những ngày gần đây, 2 bên cũng thể hiện không mấy mặn mà với các cuộc đàm phán.

Từ ngày 24.3, phương Tây, dẫn đầu bởi Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt sâu rộng nhằm vào Nga. Trong đó, nặng nề nhất là các biện pháp nhằm đóng băng tài sản Nga ở nước ngoài và tẩy chay năng lượng.

Bất chấp việc bị phương Tây “đóng băng” ngoại tệ, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina hôm 29.4 khẳng định, khả năng vỡ nợ đối với Nga là chắc chắn không thể xảy ra.

“Liên quan đến các nghĩa vụ của Bộ Tài chính đối với các khoản vay nước ngoài, tôi muốn nhấn mạnh rằng Bộ Tài chính có đủ các nguồn lực để giải quyết. Vì vậy, xét về mặt kinh tế, khả năng vỡ nợ của Nga là không thể xảy ra”, bà Nabiullina phát biểu.

Ngoại trưởng Nga: Dỡ bỏ trừng phạt là một phần nội dung đàm phán với Ukraine - 2

Ông Lavrov cáo buộc phương Tây muốn lợi dụng khủng hoảng ở Ukraine để kiềm chế Nga (ảnh: Reuters)

Theo số liệu của Bộ Tài chính Nga, tính đến ngày 1.2, tổng nợ công nước ngoài của Nga là 59,5 tỷ USD, trong đó bao gồm khoản vay trái phiếu nước ngoài giá trị 38,97 tỷ USD

Trong cuộc phỏng vấn với Tân Hoa Xã, Ngoại trưởng Nga cũng cáo buộc Mỹ và NATO đang “sử dụng” Ukraine như “một công cụ để kiềm chế Nga”.

“Mỹ và các đồng minh của họ không làm gì để ngăn chặn khủng hoảng ở Ukraine. Họ gửi vũ khí, huấn luyện và trang bị cho Ukraine và lực lượng dân tộc cực đoan. Họ khuyến khích tư tưởng chống Nga”, ông Sergey Lavrov nói và nhấn mạnh Nga “không còn lựa chọn nào khác” ngoài việc công nhận Donetsk, Lugansk độc lập, cũng như mở chiến dịch quân sự.

“Thực tế, NATO đang làm mọi cách để ngăn cản một lệnh ngừng bắn ở Ukraine”, ông Lavrov cáo buộc.

Nguồn: http://danviet.vn/ngoai-truong-nga-do-bo-trung-phat-la-mot-phan-noi-dung-dam-phan-voi-ukraine-50...

Ba Lan viện trợ quân sự cho Ukraine nhiều vượt Mỹ?

Ba Lan đã chuyển 1/2 số xe tăng nước này có cho Ukraine. Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải toàn bộ khoản viện trợ quân sự Warsaw dành cho Kiev kể từ ngày 24.2, đài phát thanh nhà nước...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Reuters (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung