Trung Quốc "đọc" ý đồ của Mỹ ở Ukraine

Thứ Bảy, ngày 30/04/2022 06:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Những gói viện trợ quân sự khổng lồ Mỹ gửi tới Ukraine không chỉ khiến Nga mà còn cả Trung Quốc lo ngại.

Trung Quốc "đọc" ý đồ của Mỹ ở Ukraine - 1

Triệu Lập Kiên – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc (ảnh: RT)

Hôm 29.4, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc Mỹ “không quan tâm” đến hòa bình ở Ukraine mà chỉ tìm cách để xung đột kéo dài “càng lâu càng tốt”.

“Trong khi cộng đồng quốc tế kêu gọi chấm dứt các hành động thù địch, Mỹ lại đổ dầu vào lửa khi thể hiện sẵn sàng viện trợ vũ khí cho Ukraine đến cùng”, Triệu Lập Kiên – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – phát biểu.

“Mục tiêu của Mỹ không phải hòa bình. Họ muốn đảm bảo rằng xung đột ở Ukraine sẽ kéo dài. Như Mỹ tự tuyên bố, họ muốn làm nước Nga suy yếu”, phát ngôn viên Trung Quốc cáo buộc.

“Về việc Mỹ mang lại hòa bình hay xung đột, an ninh hay hỗn loạn, tôi cho rằng chúng ta đều đã biết câu trả lời”, phát ngôn viên Triệu nói.

Hôm 25.4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tuyên bố, bằng cách viện trợ cho Ukraine, Washington muốn thấy “Nga suy yếu đến mức không thể làm những việc đã từng làm với Ukranie”.

Hôm 28.4, Tổng thống Mỹ Biden đã kêu gọi Quốc hội nước này thông qua gói viện trợ thêm 33 tỷ USD cho Ukraine. Từ hôm 24.4, Mỹ đã chi hơn 3,7 tỷ viện trợ quân sự cho Ukraine.

Hôm 29.4, Ngân hàng Trung ương Nga cho biết, nền kinh tế nước này dự kiến sẽ suy giảm từ 8% - 10% trong năm 2022.

Theo cơ quan này, sự sụt giảm kinh tế của Nga bắt đầu vào tháng 3.2022, sau khi Moscow tuyên bố mở chiến dịch quân sự ở Ukraine và chịu liên tiếp các lệnh trừng phạt từ phương Tây.

“Các doanh nghiệp Nga đang gặp khó khăn đáng kể trong việc tìm kiếm nguồn cung và sản xuất. Thị trường bên ngoài vẫn còn nhiều thách thức và hạn chế với kinh tế Nga”, Ngân hàng Trung ương Nga nhận xét.

Đầu tháng 4, Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo GDP Nga sẽ sụt giảm 11,2% trong năm nay, trong khi con số Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IFM) đưa ra là 8,5%.

Nguồn: http://danviet.vn/trung-quoc-doc-y-do-cua-my-o-ukraine-5020223045592084.htm

Tổng Thư ký LHQ: Hội đồng Bảo an đã thất bại

Họp báo trong khuôn khổ chuyến thăm đầy “sóng gió” tới Kiev, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho rằng, Hội đồng Bảo An đã thất bại trong việc ngăn chặn và chấm...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – RT (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung