Nghị sĩ Dân chủ Mỹ cứng rắn, ông Trump đành chịu thua?

Thứ Tư, ngày 02/01/2019 09:00 AM (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Donald Trump thời gian qua đã đưa ra nhiều quyết định gây bất ngờ, nhưng nhiều khả năng lần này ông Trump sẽ đành phải gác lại kế hoạch xây tường biên giới.

Nghị sĩ Dân chủ Mỹ cứng rắn, ông Trump đành chịu thua? - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn nghị sĩ thông qua khoản ngân sách 5 tỉ USD để xây tường biên giới.

Theo Sputnik, ông Trump đầu năm mới 1.1 đã chỉ trích dữ dội các nghị sĩ đảng Dân chủ, khi họ quyết không thông qua ngân sách xây tường biên giới lên tới 5 tỉ USD mà ông Trump đề xuất.

Ông Trump chỉ trích các nghị sĩ không quan tâm đến vấn đề an ninh biên giới Mỹ, nhấn mạnh rằng không có bức tường thực sự thì không thể có an ninh.

Nhưng nhiều khả năng ông Trump sẽ phải chấp thuận đưa chính phủ hoạt động trở lại mà không đạt thỏa thuận xây tường biên giới. Chính phủ Mỹ đã đóng cửa một phần trong 11 ngày qua, kéo dài từ dịp nghỉ lễ năm ngoái cho đến năm mới 2019.

Các nghị sĩ đảng Dân chủ bảo vệ quan điểm cho rằng xây tường biên giới ngăn người nhập cư trái phép là điều phí tiền của. Họ mong muốn một cách thức giám sát điện tử hiện đại dọc theo biên giới.

Ông Trump bác bỏ ý tưởng này, cho rằng việc sử dụng công nghệ chỉ như “tiếng chuông và tiếng huýt sáo vô nghĩa”.

Tổng thống Mỹ từng tuyên bố sẽ không ký luật chi ngân sách để chính phủ Mỹ mở cửa trở lại nếu các nghị sĩ không chấp thuận khoản tiền 5 tỉ USD dành cho việc xây tường biên giới.

Nhưng ông Trump đang tỏ ra bế tắc, trong khi sức ép yêu cầu chính phủ mở cửa trở lại ngày càng lớn. Tuy vậy, đây chưa phải lần chính phủ Mỹ đóng cửa lâu nhất trong lịch sử.

Theo thông tin tờ NBC News thu thập được, ông Trump đã gửi lời mời các lãnh đạo của cả hai đảng trong quốc hội Mỹ đến Nhà Trắng để thảo luận về vấn đề xây tường biên giới, vốn khiến chính phủ Mỹ phải ngừng hoạt động một phần.

Đây sẽ là lần đầu tiên ông Trump đàm phán cùng nghị sĩ lãnh đạo đảng Dân chủ và Cộng hòa, kể từ khi chính phủ Mỹ đóng cửa hôm 22.12.

Dưới thời Tổng thống Mỹ Bill Clinton, chính phủ Mỹ từng đóng cửa tới 21 ngày. Dưới thời Tổng thống Barack Obama năm 2013, chính phủ Mỹ cũng phải đóng cửa 16 ngày vì các nghị sĩ đảng Cộng hòa phản đối luật chăm sóc y tế Obamacare.

Siêu máy bay bí mật chở ông Trump đến Iraq đã bị lộ như thế nào?

Thời của các chuyến thăm bí mật dường như đã kết thúc, khi mà hành trình đến Iraq của ông Trump bị những người theo...

Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)

sự kiện Donald Trump