Điều cuối cùng Bộ trưởng Quốc phòng làm cho Trump sau tuyên bố từ chức

Thứ Hai, ngày 24/12/2018 13:00 PM (GMT+7)

Quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên nói Lầu Năm Góc hôm 23.12 đã ký lệnh rút quân đội Mỹ khỏi Syria theo mệnh lệnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Điều cuối cùng Bộ trưởng Quốc phòng làm cho Trump sau tuyên bố từ chức - 1

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis được cho là bất bình với nhiều quyết định của ông Trump.

Theo CNN, một quan chức quốc phòng giấu tên thứ hai tiết lộ rằng đích thân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp rời nhiệm sở, James Mattis ký lệnh.

Hôm thứ 4 tuần trước, Nhà Trắng đã thông báo quyết định của ông Trump về việc rút quân khỏi Syria, khẳng định rằng điều này không có nghĩa là cuộc chiến chống khủng bố IS sẽ kết thúc.

Sau tuyên bố này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã nộp đơn xin từ chức, dường như là bất bình với quyết định của Tổng thống khi bất ngờ tuyên bố rút quân khỏi Syria.

Lầu Năm Góc sau đó vẫn không ký lệnh rút quân, trong khi ông Trump hôm 23.12 thông báo sẽ thay thế Bộ trưởng Quốc phòng ngay ngày 1.1.2019, sớm hơn hai tháng so với dự kiến.

Vị trí quyền Bộ trưởng Quốc phòng sẽ do thứ trưởng Patrick Shanahan đảm nhiệm. Đó cũng là thời điểm tướng Mattis ký lệnh rút quân.

Quan chức Mỹ không tiết lộ thời điểm rút quân hay cách các binh sĩ Mỹ rời Syria. Nhưng mệnh lệnh của ông Mattis đã dọn đường để 2.600 binh sĩ Mỹ chuẩn bị rời Syria.

Theo báo Mỹ, nhiều khả năng đây cũng là điều cuối cùng mà tướng Mattis làm cho ông Trump, khi chỉ còn một tuần nữa là phải rời nhiệm sở.

Những binh sĩ Mỹ đầu tiên có thể sẽ rút khỏi Syria ngay vài tuần tới và toàn bộ quá trình sẽ kết thúc sau vài tuần tiếp theo.

Quyết định rút quân của ông Trump không chỉ khiến tướng Mattis bất bình, mà còn cả nhiều nghị sĩ Mỹ. Các  nghị sĩ Mỹ cho rằng quyết định này đe dọa đến an ninh quốc gia Mỹ, khi để lại khoảng trống quyền lực ở Trung Đông cho Nga, Iran.

Hôm 22.12, Brett McGurk, đặc phái viên Mỹ trong liên minh chống IS đã từ chức, để thể hiện sự bất bình của mình với quyết định của ông Trump.

Trump nổi giận, ra quyết định thẳng tay với Bộ trưởng Quốc phòng

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis sẽ rời nhiệm sở ngay ngày 1.1, trước hai tháng so với...

Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)

sự kiện Donald Trump