Nga và Iran có động thái mới đối phó lệnh trừng phạt của Mỹ, phương Tây?

Nga và Iran được cho là đang tích hợp các hệ thống ngân hàng của hai nước để đối phó với việc bị cấm sử dụng hệ thống thanh toán SWIFT. 

Nga và Iran có động thái mới đối phó lệnh trừng phạt của Mỹ, phương Tây? - 1

Nga và Iran được cho là đang "bắt tay" đối phó với việc bị Mỹ, phương Tây loại khỏi hệ thống SWIFT. Ảnh minh họa: Detail Zero

Hãng Business Insider dẫn tin từ Reuters cho hay, một số quan chức ngân hàng trung ương Iran ngày 30/1 xác nhận có quan hệ đối tác với ngân hàng trung ương Nga

Mohsen Karimini, Phó Thống đốc ngân hàng trung ương Iran, cho biết, Tehran và Moscow đã ký Bản ghi nhớ về việc kết nối hệ thống trao đổi thông tin giữa hệ thống ngân hàng của hai nước. Hệ thống mới sẽ kết nối các ngân hàng của Iran với khoảng 700 ngân hàng Nga và 106 ngân hàng nước ngoài thuộc 13 quốc gia khác, theo ông Karimini. 

Ngân hàng trung ương Nga từ chối bình luận cũng như chưa đưa ra tuyên bố chính thức về vấn đề này. 

Theo một bài viết gần đây, Nga đặt mục tiêu sử dụng hệ thống mới để tăng khối lượng thương mại của nước này với Iran lên 10 tỷ USD/năm. Moscow còn lên kế hoạch hợp tác với Iran để phát triển một loại tiền điện tử để "thách thức" đồng USD. 

"Các ngân hàng Iran giờ không còn cần sử dụng hệ thống SWIFT nữa. Và có thể các ngân hàng Nga cũng vậy", ông Karimini nói với truyền thông địa phương. 

"Kênh tài chính giữa Iran và thế giới đang được thiết lập lại", ông Mohammad Farzin, Giám đốc ngân hàng trung ương Iran, viết trên Twitter. 

Các ngân hàng Iran bị loại khỏi hệ thống SWIFT vào năm 2018, khi Mỹ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt với Iran sau khi Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. Một số ngân hàng lớn của Nga cũng bị cấm sử dụng hệ thống SWIFT sau khi Moscow mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine năm 2022. 

Việc bị cấm sử dụng hệ thống SWIFT có ảnh hưởng nhất định tới hệ thống ngân hàng của Iran và Nga vì SWIFT tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch tài chính giữa các ngân hàng trên thế giới. SWIFT liên kết hơn 11.000 tổ chức tài chính tại hơn 200 quốc gia. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ trích các động thái của phương Tây nhằm cô lập Nga khỏi nền kinh tế toàn cầu. Ông chủ Điện Kremlin từng tuyên bố Nga sẽ đối phó với các động thái trên bằng cách tăng cường quan hệ với các quốc gia mà Moscow cho là "thân thiện".

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/nga-va-iran-co-ong-thai-moi-oi-pho-lenh-trung-phat-cua-my-phuong-tay-...

Nga - Iran chi 25 tỷ USD lập tuyến vận tải né trừng phạt phương Tây?

Nga và Iran được cho là đang xây tuyến thương mại xuyên lục địa dài 3.000km từ Đông Âu tới Ấn Độ Dương, “né” lệnh trừng phạt từ phương Tây.

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Business Insider (Người đưa tin)
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung