Nga tuyên bố sẵn sàng tìm giải pháp chấm dứt xung đột cùng phương Tây và Ukraine

Nga sẽ cân nhắc “đề nghị thực sự nghiêm túc” từ các nước phương Tây và Ukraine, trong vấn đề chấm dứt xung đột, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga ngày 18/3 cho biết.

Nga tuyên bố sẵn sàng tìm giải pháp chấm dứt xung đột cùng phương Tây và Ukraine - 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, Maria Zakharova.

Nga sẵn sàng đón nhận các đề nghị nghiêm túc để giải quyết xung đột ở Ukraine, nhưng không chấp nhận tối hậu thư, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, Maria Zakharova nói, theo TASS.

“Chúng tôi đã nhiều lần nhấn mạnh rằng sẵn sàng cân nhắc các đề nghị nghiêm túc từ phương Tây và Ukraine, nhưng những cách gây sức ép kiểu tối hậu thư là không thể chấp nhận được”, bà Zakharova nói.

Bà Zakharova chỉ trích giới chức Ukraine, bao gồm Ngoại trưởng Dmytro Kuleba, vì không sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán. Bà Zakharova đưa ra tuyên bố sau khi ông Kuleba tiết lộ việc đã thảo luận với phía Trung Quốc về đề xuất hòa bình gồm 10 điểm do Tổng thống Volodymyr Zelensky đưa ra.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, đề xuất hòa bình của ông Zelensky “không khác gì một loạt tối hậu thư và yêu cầu xa rời thực tế mà Nga không thể chấp nhận”. “Mục đích của ông Zelensky là buộc Nga phải đầu hàng thông qua sự trợ giúp của phương Tây”, bà Zakharova nói.

Theo bà Zakharova, cơ sở để đạt được giải pháp hòa bình là phương Tây chấm dứt trừng phạt và công nhận các tuyên bố sáp nhập lãnh thổ Ukraine của Nga.

Trong khi đó, ông Zelensky luôn khẳng định không từ bỏ chủ quyền lãnh thổ, kể cả bán đảo Crimea. Kiev cũng không từ bỏ nỗ lực gia nhập EU và có thể là cả việc gia nhập NATO.

“Kiev đang trở thành công cụ của Mỹ và NATO trong căng thẳng với Nga”, bà Zakharova nói. “Phương Tây đang là bên không chấp nhận việc tìm kiếm giải pháp hòa bình cho vấn đề Ukraine”.

Nguồn: https://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/doi-song-24h/nga-tuyen-bo-san-sang-tim-giai-phap-cham-du...

Nga lên tiếng về lệnh bắt giữ Tổng thống Vladimir Putin của ICC

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 17-3 cho rằng Nga không có nghĩa vụ phải thừa nhận lệnh bắt giữ của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC).

Chia sẻ
Theo Nhật Minh - TASS (Tri thức & Cuộc sống)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung