Nga lên tiếng về lệnh bắt giữ Tổng thống Vladimir Putin của ICC

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 17-3 cho rằng Nga không có nghĩa vụ phải thừa nhận lệnh bắt giữ của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC).

Đài RT dẫn lời ông Peskov nhấn mạnh Nga "không công nhận thẩm quyền của ICC" và tuyên bố lệnh bắt giữ của ICC là "không thể chấp nhận được".

Trước đó, ngày 17-3, ICC ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông chủ Điện Kremlin bị cáo buộc “chịu trách nhiệm về tội ác chiến tranh" khi trục xuất trẻ em khỏi các khu vực bị chiếm đóng của Ukraine bất hợp pháp và đưa chúng đến Nga. 

ICC cũng ban hành lệnh bắt giữ bà Maria Lvova-Belova, ủy viên tổng thống Nga về quyền trẻ em, với cáo buộc thực hiện tội ác chiến tranh tương tự. 

Tổng thống Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Tổng thống Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cùng ngày khẳng định các lệnh bắt giữ trên "không có ý nghĩa gì đối với Liên bang Nga" và "không có giá trị pháp lý". 

Theo một cuộc điều tra mới do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn, Nga đã phạm "một loạt tội ác chiến tranh" và có thể là tội ác chống lại nhân loại ở Ukraine, theo báo cáo nhân quyền của Ủy ban Điều tra Quốc tế Độc lập về Ukraine cho hay. 

Nhà chức trách Nga đã sơ tán hàng ngàn cư dân từ Donetsk, Luhansk, Zaporizhzhia và Kherson - 4 khu vực bỏ phiếu sáp nhập Nga hồi tháng 9 năm ngoái. 

Trong khi đó, cả Nga lẫn Ukraine đều không phê chuẩn Công ước Rome giúp thành lập ICC.

Nguồn: [Link nguồn]

Phản ứng của ông Putin sau vụ “nhóm phá hoại” Ukraine xâm nhập lãnh thổ, bắn người

Cơ quan An ninh Nga (FSB) cáo buộc một "nhóm phá hoại" từ Ukraine đã tập kích vào Bryansk (vùng lãnh thổ ở miền Tây Nga) và làm chết người.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phạm Nghĩa ([Tên nguồn])
Vladimir Putin Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN