Nga sẽ bán vũ khí hiện đại cho Phillippines

Thứ Năm, ngày 05/01/2017 09:10 AM (GMT+7)

Đại sứ Nga tại Philippines thông báo Moscow sẽ cung cấp cho Manila vũ khí và thiết bị quân sự hiện đại.

Nga sẽ bán vũ khí hiện đại cho Phillippines - 1

Tàu khu trục Đô đốc Tributs của Hải quân Nga.

Chỉ một ngày sau khi tàu chiến của Hải quân Nga tới Philippines tham gia tập trận chung, đại sứ Nga tại Philippines Igor Khovaev cho biết Moscow sẵn sàng trang bị cho Manila những khí tài quân sự công nghệ cao.

“Nga sẵn sàng cung cấp những loại vũ khí hạng nhẹ, máy bay chiến đấu, máy bay trực thăng, tàu ngầm và nhiều loại vũ khí khác cho Philippines. Đây là vũ khí hiện đại và hoàn toàn mới”, ông Khovaev cho biết ngày 4.1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Dutert đã hứa sẽ giãn quan hệ với Mỹ, sau khi chào đón các tàu chiến Nga tham gia cuộc tập trận chung bất ngờ giữa Moscow và Manila. Đô đốc hải quân Nga Eduard Mikhailov cho biết cuộc tập trận nhằm mục đích chống cướp biển và khủng bố trong khu vực.

Ông Khovaev nhấn mạnh mối quan hệ ngày càng tiến triển giữa Moscow và Manila không bắt nguồn từ sự xấu đi trong mối quan hệ giữ Philippines và Mỹ, đồng thời cho rằng hợp tác kinh tế có thể mang lại lợi ích cho các bên liên quan và việc đa dạng hóa các đối tác nước ngoài là một chính sách thông minh.

“Đó không phải là sự lựa chọn đối tác này hay đối tác kia. Sự đa dạng hóa đồng nghĩa giữ các đối tác truyền thống và tìm thêm những đối tác mới. Nên Nga sẵn sàng trở thành đối tác mới tin cậy và thân thiết của Philippines”, ông Khovaev nói.

Đại sứ Khovaev cũng bày tỏ rằng Nga không có ý định “can thiệp” vào các mối quan hệ của Manila với “các đối tác truyền thống” từng kiểm soát Philippines như thuộc địa trước khi cho phép Manila tự chủ.

Theo Huy Phong (Theo Sputnik) (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Biển Đông