Lý do Anh quyết không cho Venezuele rút 31 tấn vàng về nước

Chủ Nhật, ngày 27/01/2019 10:15 AM (GMT+7)

Anh đã từ chối yêu cầu rút số vàng trị giá 1,2 tỷ USD mà Venezuela lưu trữ ở Anh, theo nhiều nguồn tin.

Sự kiện: Tin tức Venezuela

Lý do Anh quyết không cho Venezuele rút 31 tấn vàng về nước - 1

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro

Ngân hàng Anh đã chặn các nỗ lực của Venezuela trong việc rút số vàng trị giá 1,2 tỷ USD dự trữ ngoại hối của nước này ở Anh, các nguồn tin nói với Bloomberg hôm 25.1.

Theo đó, các quan chức ở Caracas trong nhiều tuần qua đã cố rút số vàng này về. Ông Calixto Ortega, người đứng đầu ngân hàng trung ương Venezuela, đã đến London vào giữa tháng 12 để tìm cách rút tài sản quốc gia.

Cuộc đàm phán đã không thành công khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton gây áp lực với Anh, yêu cầu đóng băng tài sản của Venezuela, Bloomberg đưa tin.

Theo một số ước tính, Venezuela có hơn 8 tỷ USD dự trữ ngoại hối. Lượng vàng Venezuela gửi trong Ngân hàng Anh đã tăng gấp đôi trong những tháng gần đây, từ 14 lên 31 tấn.

Trong quá khứ, quốc gia Nam Mỹ được tin là đã gặp nhiều vấn đề trong việc rút vàng của chính mình từ Ngân hàng Anh. Các chủ ngân hàng ở Anh được cho là lo ngại rằng các quan chức Venezuela sẽ bán vàng của nhà nước để trục lợi cá nhân.

Ngân hàng Anh, cùng với các quan chức truyền thông của ông Pompeo và nhà lãnh đạo Venezuela Nicolas Maduro, từ chối bình luận về vấn đề.

Mặc dù chuyện này chưa được bên nào xác nhận, người tự nhận là Tổng thống lâm thời của Venezuela, Juan Guaido, vẫn lên tiếng khen ngợi động thái này của Anh.

“Quy trình bảo vệ tài sản của Venezuela đã bắt đầu”, ông Guaido viết trên Twitter.

“Chúng tôi sẽ không cho phép thêm bất kỳ sự lạm dụng và ăn cắp tiền nào nữa, số tiền này được dành cho thực phẩm, thuốc men và tương lai của con cái chúng tôi”.

Guaido, Chủ tịch quốc hội, tuyên bố mình là tổng thống lâm thời của Venezuela hồi đầu tuần trước để phản đối ông Maduro. Sau đó, ông Guaido được Mỹ, Canada và phần lớn các quốc gia Nam Mỹ công nhận là nhà lãnh đạo hợp pháp của Venezuela.

Giáo sư Nga: Mỹ muốn lật đổ Tổng thống Maduro để tấn công vào Trung Quốc

Mỹ cố gắng lợi dụng Venezuela đểtấn công vào nguồn cung dầu thô cho Trung Quốc.

Theo Trà My - RT (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Venezuela
Báo lỗi nội dung