Vì sao quân đội Venezuela tiếp tục ủng hộ ông Maduro?

Thứ Ba, ngày 29/01/2019 13:15 PM (GMT+7)

Những đặc quyền từ Maduro cộng với nỗi sợ bị Mỹ thanh trừng đã khiến quân đội Venezuela tiếp tục ủng hộ vị Tổng thống này mặc dù quyền lực của ông đang sa sút.

Vì sao quân đội Venezuela tiếp tục ủng hộ ông Maduro? - 1

Quân đội Venezuela vẫn ủng hộ Maduro dù quyền lực của ông đang suy giảm

Đại tá Jose Luis Silva, người từng giữ chức tùy viên quân sự tại Mỹ, hôm chủ nhật nói với nhật báo tiếng Tây Ban Nha El Nuevo Herald rằng ông không công nhận Nicolas Maduro là Tổng thống Venezuela. Silva cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế công nhận lãnh đạo đối lập Juan Guaido là “tổng thống thực sự” của nước này.

Tờ BBC đã phân tích một số lý do khiến lực lượng vũ trang Venezuela không nghe theo lời kêu gọi từ nhà lãnh đạo phe đối lập Guaido.

Khi Hugo Chávez, người tiền nhiệm của Maduro lên nắm quyền, ông đã thanh lọc quân đội để đảm bảo các lãnh đạo quân đội cấp cao ủng hộ cánh tả của ông, theo các nhà phân tích.

Chávez đã loại bỏ những thành phần không trung thành. Đổi lại, ông dành những vị trí quyền lực cho người mà ông tin tưởng.

“Trước đây, quân đội đã ít nhiều bị giới hạn trong các doanh trại, nhưng Chávez đã cho phép họ ra ngoài và dành cho họ các vị trí trong nội các như điều hành ngân hàng và các dịch vụ tài chính khác”, Phil Gunson, nhà phân tích cao cấp của Tập đoàn Phân tích Khủng hoảng Quốc tế tại Brussels (Bỉ) nói với BBC.

Ông Maduro, từng là một tài xế xe buýt và không có kinh nghiệm quân sự trước đây, cũng dành sự ưu ái tương tự cho quân đội. Các lực lượng vũ trang đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ chính phủ của ông, với nhiều sĩ quan giữ các chức vụ chủ chốt như bộ trưởng hoặc những vị trí quan trọng khác.

Không những thế, quân đội còn được nắm giữ các tập đoàn kinh tế quan trọng như dịch vụ phân phối thực phẩm do Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino điều hành, và công ty dầu khí quốc doanh PDVSA do Maj Gen Manuel Quevedo, người đứng đầu lực lượng bảo vệ quốc gia, làm chủ tịch.

Một số sĩ quan cao cấp Venezuela trở nên giàu có nhờ những giao dịch liên quan đến kinh tế trong những năm qua, ông Gunson nói.

Thêm vào đó, một số lãnh đạo cấp cao phục vụ cho lực lượng vũ trang Venezuela là mục tiêu trừng phạt hoặc buộc tội của Mỹ. Do họ rất sợ bị Mỹ bắt giữ rồi dẫn độ khi Juan Guaidó lên nắm quyền nên đã quyết định trung thành với Tổng thống Maduro.

Trong cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị của Venezuela, hơn 20 quốc gia (bao gồm Mỹ) đã công nhận nhà lãnh đạo phe đối lập Juan Guaidó là Tổng thống lâm thời.

Thủ lĩnh phe đối lập Venezuela tuyên bố ”ân xá có điều kiện” cho ông Maduro

Lãnh đạo phe đối lập Venezuela tuyên bố ân xá cho Maduro trong trường hợp Tổng thống Venezuela mất hết quyền lực.

Theo Nguyễn Ngọc - Theo BBC (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Venezuela