Nga ngừng cấp điện tới một quốc gia châu Âu

Chủ Nhật, ngày 22/05/2022 16:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Nga ngừng xuất khẩu điện sang Litva vì quốc gia này không tiếp tục thanh toán theo hợp đồng ký kết.

Nga ngừng cấp điện tới một quốc gia châu Âu - 1

Nga ngừng truyền tải điện sang Litva kể từ ngày 22.5

Nga đã ngừng cấp điện sang Litva, cơ quan vận hành điện lực quốc gia, Litgrid thông báo ngày 22.5, theo RT.

RAO Nordic, công ty con của tập đoàn năng lượng nhà nước Nga Inter RAO, xác nhận đã ngừng truyền tải điện sang Litva. Hồi đầu tháng này, RAO Nordic cũng thông báo ngừng cung cấp điện cho Phần Lan.

Bộ Năng lượng Litva hôm 20.5 cũng thông báo về việc ngừng mua điện từ Nga. “Theo quyết định của sàn giao dịch điện toàn châu Âu Nord Pool, hoạt động mua bán điện với tập đoàn năng lượng nhà nước Nga Inter RAO sẽ chấm dứt từ ngày 22.5”, Bộ năng lượng Litva cho biết.

Sau khi không còn nguồn cung cấp điện từ Nga, Litva dự tính vẫn đáp ứng đủ nhu cầu của người dân thông qua các nhà máy điện trong nước và tăng nhập khẩu điện từ các nước châu Âu khác, bao gồm Thụy Điển, Ba Lan và Latvia.

Theo ước tính của Litgrid, Nga đáp ứng 16% nhu cầu tiêu thụ điện năng của Litva.

Hãng thông tấn TASS cho biết, tập đoàn Inter RAO đã không nhận được khoản thanh toán hợp đồng mua điện của Litva kể từ ngày 20.5

Litva là quốc gia châu Âu thứ hai ngừng mua điện của Nga, sau Phần Lan. Hôm 13.5, Inter RAO thông báo ngừng cung cấp điện cho Phần Lan, với lý do chưa nhận được khoản thanh toán cho lượng điện xuất khẩu trong tháng 5.

Tháng trước, ba nước vùng Baltic gồm Latvia, Estonia và Litva thông báo ngừng nhập khí đốt Nga, cũng như chấm dứt mua dầu thô của Nga.

Nguồn: http://danviet.vn/nga-ngung-cap-dien-toi-mot-quoc-gia-chau-au-502022225162921919.htm

TASS: Tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga có thể đã tham chiến tại Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin tiêm kích tàng hình Su-57 đã được triển khai trong chiến dịch quân sự tại Ukraine và tiêm kích này hoạt động ngoài tầm bắn của...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung