Nga công bố hệ thống chống UAV mới nhất

Nhà phát triển tuyên bố, hệ thống này có thể đánh chặn một “bầy” UAV từ khoảng cách 5km.

Nga công bố hệ thống chống UAV mới nhất - 1

Hệ thống đánh chặn UAV Serp-VS5 của Nga (ảnh: RT)

RT hôm 16/3 đưa tin, Công ty quốc doanh Ruselectronics (Nga) đã hoàn thành việc phát triển hệ thống Serp-VS5 giúp phát hiện và đánh chặn máy bay không người lái (UAV) từ xa. Ruselectronics tự tin hệ thống này có thể cùng lúc ngăn chặn “một bầy UAV”.

Serp-VS5 được cho là có thể ngắt tín hiệu liên lạc của UAV khỏi trung tâm điều khiển. Hệ thống này hoạt động trên 5 tần số, có thể đánh chặn cả UAV quân sự và dân sự.

Ruselectronics cho hay, nếu xâm nhập vùng hoạt động của Serp-VS5, UAV có thể bị nhiễu tín hiệu, mất phương hướng và trung tâm điều khiến cũng không thể điều hướng máy bay. Đây là hệ thống chống UAV tiên tiến mới nhất mà Nga giới thiệu.

Serp-VS5 được thiết kế bởi viện nghiên cứu Vektor của Ruselectronics. Cả công ty và viện nghiên cứu đều là một phần của Rostec – Tập đoàn công nghệ công nghiệp hàng đầu nước Nga.

“Ngày nay, hệ thống chống UAV hiện là một phần không thể thiếu của bất kỳ mạng lưới an ninh nào”, ông Andrey Sorokin – phó giám đốc điều hành Ruselectronics – nhận định.

Theo RT, trong xung đột Nga – Ukraine, UAV đóng vai trò quan trọng trong việc trinh sát, tấn công các mục tiêu có giá trị của đối phương cả trong và ngoài phạm vi chiến trường. Trên tiền tuyến, UAV Nga được cho là liên tục lập công, khi phá hủy những vũ khí đắt giá mà phương Tây viện trợ Ukraine.

Từ cuối tháng 2, vùng Krasnodar và Adygea (Tây Nam Nga) ghi nhận một số vụ tấn công bằng UAV. Các UAV bị bắn hạ và không gây thiệt hại lớn, Bộ Quốc phòng Nga cho hay. 

Đầu tháng 3, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho hay, một số phần tử chống phá đã sử dụng UAV nhằm tấn công máy bay cảnh báo sớm A-50 của Nga. Máy bay Nga không chịu hư hại đáng kể nào sau vụ việc.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/nga-cong-bo-he-thong-chong-uav-moi-nhat-1449540.ngn

Quốc gia thành viên NATO đầu tiên cam kết gửi Ukraine chiến đấu cơ

4 chiếc MiG-29 sẽ được nước này chuyển giao cho Ukraine “trong vài ngày tới”, số còn lại được gửi tới sau.

Chia sẻ
Theo QUỐC NAM – RT (Nông thôn Việt)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung