Mỹ công bố video nóng cuộc "tiếp xúc" giữa UAV và chiến đấu cơ Nga

Quân đội Mỹ ngày 16-3 công bố đoạn video quay cảnh một chiến đấu cơ Nga tiếp xúc với máy bay không người lái MQ-9 Reaper của nước này.

Daily Mail cho biết đoạn video dài 42 giây được quay khi máy bay trong không phận quốc tế trên biển Đen.

Chiếc Su-27 của Nga lúc đó tiếp cận từ phía sau, kẹp cánh quạt và "đổ nhiên liệu lên chiếc UAV" trong không phận quốc tế ngày 14-3.

Đổ nhiên liệu thường được máy bay sử dụng trong các tình huống khẩn cấp để giảm trọng lượng.

Mỹ công bố video nóng cuộc "tiếp xúc" giữa UAV và chiến đấu cơ Nga - 1

Mỹ công bố video nóng cuộc "tiếp xúc" giữa UAV và chiến đấu cơ Nga - 2

Camera của UAV Mỹ bị hỏng. Ảnh: Reuters

Các lực lượng Mỹ phải cho chiếc UAV trị giá 32 triệu USD hạ cánh khẩn cấp xuống biển sau cuộc chạm trán. Camera của chiếc UAV bị hỏng trước khi buộc phải hạ cánh khẩn cấp.

Đoạn video mới do Lầu Năm Góc công bố sau khi Nga tuyên bố chiến đấu cơ của họ không tiếp xúc với UAV Mỹ, thay vào đó đổ lỗi cho "khả năng cơ động nhạy bén" gây ra sự cố.

Đây được xem là cuộc đối đầu trực tiếp đầu tiên giữa Nga và Mỹ kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột ở Ukraine, xảy ra gần bán đảo Crimea.

Theo người phát ngôn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby, Mỹ đang xem xét hình ảnh thu thập được từ khu vực xảy ra cuộc chạm trán. Ông thừa nhận Mỹ có thể không bao giờ thu hồi được chiếc UAV từ hiện trường và cho biết các mảnh vỡ của MQ-9 Reaper vẫn còn ở biển Đen.

"Các quan chức Mỹ đã yêu cầu Moscow cẩn thận hơn khi bay trong không phận quốc tế, xung quanh các tài sản của Mỹ" - ông Kirby nói thêm.

Nguồn: Quân đội Mỹ

Nguồn: [Link nguồn]

Tiết lộ cuộc thảo luận hiếm hoi giữa Bộ trưởng QP Nga - Mỹ sau vụ UAV MQ-9 Reaper rơi

Một ngày sau khi chiếc UAV MQ-9 Reaper rơi xuống Biển Đen, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Nga đã tổ chức họp từ xa để thảo luận về “nguyên nhân và hậu quả” vụ việc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phạm Nghĩa ([Tên nguồn])
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung