Nga cảnh báo Phần Lan và Thụy Điển

Thứ Năm, ngày 07/07/2022 07:46 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập liên minh quân sự NATO sẽ là “một bước tiến gần hơn với sự leo thang căng thẳng chính trị và quân sự ở châu Âu và càng làm trầm trọng thêm các vấn đề ở vùng Baltic và Bắc Cực”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, Alexey Zaitsev nói.

Sự kiện: Tin tức Nga

Nga cảnh báo Phần Lan và Thụy Điển - 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexey Zaitsev.

Nga chắc chắn sẽ đáp trả bất kỳ sự cản trở nào mà Thụy Điển hoặc Phần Lan có thể tạo ra sau khi hai nước này gia nhập NATO, ông Zaitsev cảnh báo, theo hãng thông tấn Nga TASS.

“Trong khi sẵn sàng gia nhập NATO, Helsinki và Stockholm nên nhìn nhận những hậu quả mà điều này có thể dẫn đến. Nga chắc chắn sẽ phản ứng với bất kỳ hành động nào mà hai nước Bắc Âu có thể thực hiện nhằm gây đe dọa", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga trả lời họp báo ngày 6.7.

Việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập liên minh quân sự NATO sẽ là “một bước tiến gần hơn với sự leo thang căng thẳng chính trị và quân sự ở châu Âu và càng làm trầm trọng thêm các vấn đề ở vùng Baltic và Bắc Cực”, ông Zaitsev nói thêm.

“Về cơ bản, tiềm năng hợp tác hòa bình ở Bắc Âu sẽ giảm bớt”, ông Zaitsev nói. “Phần Lan và Thụy Điến sẽ phải tuân theo các chỉ thị từ NATO hoặc chính xác hơn là từ Mỹ”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga nói hội nghị thượng đỉnh NATO kết thúc hồi tuần trước đã một lần nữa chứng minh vai trò dẫn dầu của Mỹ trong liên minh.

Ông Zaitsev lấy làm tiếc vì hai quốc gia Bắc Âu bị lôi kéo vào cuộc đối đầu địa chính trị giữa Nga và NATO. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga nhắc lại những đóng góp đáng kể vào sự phát triển của an ninh trong khu vực khi Phần Lan và Thụy Điển duy trì lập trường trung lập.

Trong một tuyên bố vào tháng 5.2022, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói Moscow "không có vấn đề gì" với việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO, nhưng coi sự hiện diện quân sự của NATO ở hai quốc gia Bắc Âu này là mối đe dọa.

“Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO không phải là mối đe dọa ngay lập tức đối với Nga nhưng việc mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự của liên minh sẽ khiến Moscow phải đáp trả”, ông Putin nói.

Nguồn: http://danviet.vn/nga-canh-bao-phan-lan-va-thuy-dien-5020227774626538.htm

Thổ Nhĩ Kỳ nêu tình huống ”lật kèo” vụ Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO

Dù đã cùng Phần Lan và Thụy Điển ký một bản ghi nhớ chung, trong đó Ankara ủng hộ 2 quốc gia Bắc Âu gia nhập NATO, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn phát tín hiệu cho thấy có thể "lật kèo".

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - TASS (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Nga
Báo lỗi nội dung