Phần Lan và Thụy Điển đàm phán gia nhập NATO xong, ký nghị định thư ngay trong ngày

Thứ Ba, ngày 05/07/2022 15:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Phần Lan và Thụy Điển đã hoàn thành các cuộc đàm phán gia nhập NATO, kết thúc bước đầu tiên trong tiến trình gia nhập liên minh quân sự lớn nhất thế giới.

Phần Lan và Thụy Điển đàm phán gia nhập NATO xong, ký nghị định thư ngay trong ngày - 1

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã nhiều lần khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của khối dành cho 2 ứng viên gia nhập là Phần Lan và Thụy Điển (ảnh: TASS)

Hôm 5.7, TASS đưa tin Phần Lan và Thụy Điển đã hoàn tất các cuộc đàm phán với NATO về việc gia nhập. Ngay trong ngày, đại diện của 30 nước thành viên NATO sẽ tham gia ký kết nghị định thư gia nhập khối của Phần Lan và Thụy Điển.

“Phần Lan và Thụy Điển đã hoàn tất các cuộc đàm phán gia nhập tại trụ sở NATO ở Brussels. Đây là tiến trình đã được các nhà lãnh đạo NATO vạch ra từ trước, trong hội nghị thượng đỉnh của khối”, NATO thông báo.

Trước đó, trong ngày 4.7, Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto, Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Antti Kaikkonen và Ngoại trưởng Thuỵ Điển Ann Linde đã có những thảo luận cuối cùng với các quan chức NATO nhằm chính thức khẳng định nguyện vọng gia nhập, cũng như năng lực đáp ứng các nghĩa vụ chính trị, pháp lý và quân sự của khối.

Theo thông báo của NATO, sau khi được ký kết, nghị định thư gia nhập của Phần Lan và Thụy Điển sẽ được gửi tất cả các nước thành viên NATO để chờ phê chuẩn theo thủ tục của từng quốc gia. Quá trình này dự kiến sẽ kéo dài nhiều tháng.

Hôm 18.5, Phần Lan và Thụy Điển – 2 nước có truyền thống trung lập ở Bắc Âu – nộp đơn xin gia nhập NATO. Trong số 30 nước thành viên NATO, chỉ có duy nhất Thổ Nhĩ Kỳ phản đối ý định gia nhập khối của Phần Lan và Thụy Điển. Tuy nhiên, tại hội nghị thượng đỉnh NATO tổ chức ở Madrid (Tây Ban Nha) hôm 28.6, Thổ Nhĩ Kỳ đã hủy quyền phủ quyết và ký bản ghi nhớ mở đường cho 2 nước Bắc Âu gia nhập khối.

Theo Hiến chương NATO, việc kết nạp thành viên mới cần nhận được sự tán thành của tất cả 30 nước thành viên. Để một nước thành viên thông qua nghị định thư gia nhập của một nước ngoài khối, thường cần quá trình đàm phán lâu dài với rất nhiều thủ tục.

Thông thường, việc kết nạp thành viên mới của NATO thường kéo dài từ 8 - 12 tháng, nhưng với trường hợp của Thụy Điển và Phần Lan, NATO đang muốn đẩy lộ trình lên nhanh nhất có thể.

Nguồn: http://danviet.vn/phan-lan-va-thuy-dien-dam-phan-gia-nhap-nato-xong-ky-nghi-dinh-thu-ngay-trong-...

Lysychansk thất thủ, Ukraine bất lợi ra sao?

Việc Lysychansk thất thủ có thể khiến lực lượng Ukraine ở Donetsk chịu áp lực lớn trước các đợt tấn công của quân đội Nga. Thậm chí, Ukraine có thể tiếp tục mất thêm nhiều...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – TASS (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung