Thổ Nhĩ Kỳ nêu tình huống "lật kèo" vụ Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO

Thứ Tư, ngày 06/07/2022 21:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Dù đã cùng Phần Lan và Thụy Điển ký một bản ghi nhớ chung, trong đó Ankara ủng hộ 2 quốc gia Bắc Âu gia nhập NATO, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn phát tín hiệu cho thấy có thể "lật kèo".

Thổ Nhĩ Kỳ nêu tình huống "lật kèo" vụ Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO - 1

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố rằng Phần Lan và Thụy Điển nên tuân thủ những gì đã ký trong bản ghi nhớ chung 3 bên. Ảnh: AP

Trong lần phát biểu trên đài truyền hình NTV của Thổ Nhĩ Kỳ mới đây, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố, Phần Lan và Thụy Điển phải dừng hỗ trợ cho các nhóm người Kurd và dẫn độ một số cá nhân người Kurd mà Ankara yêu cầu.

"Họ phải tuân thủ những gì đã ký kết với chúng tôi. Nếu không, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không cho phép họ gia nhập NATO", ông Cavusoglu nói. 

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ đã nêu ra một số phần đáng lưu ý nhất của biên bản ghi nhớ chung 3 bên, bao gồm việc 2 nước Bắc Âu "cam kết hợp tác toàn diện với Thổ Nhĩ Kỳ để chống lại đảng Công nhân người Kurd (PKK) - tổ chức mà Ankara xem là khủng bố - và các nhóm liên quan của tổ chức này, đồng thời dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ. Phần Lan và Thụy Điển cũng cập nhật luật hiện hành về chống khủng bố và dẫn độ.

"Nếu Phần Lan và Thụy Điển không giữ lời hứa, chúng tôi sẽ có các hành động tương ứng", Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố hôm 4/7. 

Bản ghi nhớ chung 3 bên giữa Thổ Nhĩ Kỳ, Phần Lan và Thụy Điển được ký vào ngày 22/6. Theo đó, Ankara đồng ý ngừng phản đối việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO. 

Tuy nhiên, theo Sputnik, các bên bắt đầu có những tranh cãi về các chi tiết cụ thể mà 3 nước này đã thảo luận, trong đó nhạy cảm nhất là vấn đề về dẫn độ "khủng bố". 

Phát biểu hôm 30/6, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố Ankara đã nhận được "lời đảm bảo" từ phía Thụy Điển về việc dẫn độ 73 thành viên PKK. Nhưng sau đó, Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde cho biết "không có bất cứ đề cập nào về danh sách hay con số dẫn độ" trong bản ghi nhớ chung. 

Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto cũng tuyên bố nước này không bao giờ từ bỏ công dân của mình nếu biết án tử đang chờ đợi họ ở Thổ Nhĩ Kỳ. 

"Điều rõ ràng là chúng tôi thống nhất chống chủ nghĩa khủng bố. Nhưng điều đó cần tuân thủ luật pháp Thụy Điển và các công ước quốc tế. Nếu các bạn không liên quan đến khủng bố thì không có lý do gì phải lo lắng", Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson nói với báo chí vào cuối tuần qua. 

Đầu tháng 7, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ từng cảnh báo rằng Ankara vẫn có thể đảo ngược quyết định liên quan đến việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO sau khi ký bản ghi nhớ chung. Theo ông Erdogan, quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ vẫn có thể từ chối phê chuẩn thỏa thuận nếu 2 quốc gia Bắc Âu không giữ lời hứa về việc dẫn độ các "nghi can khủng bố".

Nguồn: http://danviet.vn/tho-nhi-ky-neu-tinh-huong-lat-keo-vu-phan-lan-thuy-dien-gia-nhap-nato-50202267...

Thổ Nhĩ Kỳ bắt tàu Nga theo đề nghị của Ukraine

Ukraine cho biết cơ quan hải quan Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ một tàu vận tải của Nga theo đề nghị của Kiev, vì cho rằng nó có thể chở theo ngũ cốc Ukraine.

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung