Quốc gia thành viên NATO có động thái mới đối phó Nga

Thứ Tư, ngày 06/07/2022 20:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Latvia muốn tăng gấp đôi quy mô quân đội với việc bổ sung lính nghĩa vụ nhằm răn đe “hành động gây hấn” từ Nga.

Quốc gia thành viên NATO có động thái mới đối phó Nga - 1

Binh sĩ quân đội Latvia.

Bộ trưởng Quốc phòng Latvia, Artis Pabriks ngày 5.7 thông báo rằng nước này sẽ áp đặt trở lại quy định tham gia nghĩa vụ quân sự với nam giới vào năm tới. Ông Pabriks mô tả động thái này là cần thiết để răn đe “hành động gây hấn” từ Nga, theo RT.

Latvia sẽ bổ sung 1.000 lính nghĩa vụ vào năm sau và con số này tăng lên 7.000 mỗi năm trong 5 năm tới, ông Pabriks cho biết.

Nam giới từ 18 tới 27 tuổi có đủ điều kiện để tham gia nghĩa vụ quân sự, trong khi nữ giới có thể tình nguyện tham gia.

Lính nghĩa vụ được đào tạo trong quân đội với thời gian 1 năm, sau đó được đưa vào danh sách lực lượng dự bị và sẽ phải tham gia các khóa huấn luyện thường kỳ.

Latvia là quốc gia thành viên NATO giáp biên giới Nga ở vùng Baltic, có số dân 1,9 triệu người và có quy mô quân đội lên tới 6.500 binh sĩ chính quy và 15.000 thuộc lực lượng dự bị.

Ông Pabriks nói biện pháp mới sẽ giúp tăng số lượng công dân Latvia được đào tạo quân sự lên 30.000 – 40.000, đủ sức đối phó với bất kỳ đòn tấn công bất ngờ nào của đối phương.

“Xã hội Latvia phải chấp nhận và nhận thức được điều kiện quan trọng nhất để tồn tại”, ông Pabriks cho biết. “Số lượng công dân được đào tạo quân sự và sẵn sàng chiến đấu càng lớn, thì khả năng Nga muốn có hành động quân sự vớii Latvia càng thấp”.

Latvia và quốc gia láng giềng Lithuania ủng hộ Ukraine chiến đấu chống lại chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga kể từ tháng 2.2022.

Latvia đã chuyển nhiều trang thiết bị vũ khí cho Kiev, đề nghị phương Tây hỗ trợ Ukraine chiến đấu cơ. Quốc hội Latvia cũng ủng hộ một lệnh cấm bay ở Ukraine do NATO thực thi. Tuy nhiên, Mỹ và giới lãnh đạo NATO đã bác bỏ ý tưởng này.

Kế hoạch mà ông Pabriks đưa ra sẽ cần được Quốc hội Latvia phê duyệt. Ông Pabriks kêu gọi đưa vấn đề ra bỏ phiếu trong mùa thu năm nay.

Tuy nhiên, Leonids Kalniņs, Tổng tư lệnh quân đội Latvia, lại không mặn mà với việc chính phủ muốn tăng số lượng lính nghĩa vụ. Ông Kalnis mong muốn Latvia ưu tiên đào tạo các quân nhân chuyên nghiệp hơn.

Nguồn: http://danviet.vn/quoc-gia-thanh-vien-nato-co-dong-thai-moi-doi-pho-nga-50202267202926606.htm

Nga trả đũa 3 quốc gia NATO

Moscow có động thái đáp trả 3 nước vùng Baltic khi lãnh sự quán Nga ở các nước này bị đóng cửa.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung