Bộ trưởng Quốc phòng Nga nói về mối họa từ vũ khí phương Tây viện trợ Ukraine

Thứ Tư, ngày 06/07/2022 00:43 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Ông Sergey Shoigu – Bộ trưởng Quốc phòng Nga – cảnh báo, nhiều vũ khí phương Tây viện trợ không đến được Ukraine như dự kiến và điều này có thể khiến tình hình thêm phức tạp.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga nói về mối họa từ vũ khí phương Tây viện trợ Ukraine - 1

Máy bay không người lái rao bán với giá 4.000 USD trên một trang web “đen” (ảnh: RT)

“Với ý đồ kéo dài xung đột ở Ukraine, phương Tây đang tiếp tục viện trợ vũ khí số lượng lớn cho Kiev. Hơn 28.000 tấn thiết bị, vũ khí quân sự từ phương Tây đã được gửi tới Ukraine”, ông Sergey Shoigu phát biểu trong cuộc họp của Bộ Quốc phòng Nga hôm 5.7.

“Tuy nhiên, nguồn tin quân sự cho thấy, một lượng lớn vũ khí phương Tây viện trợ cho Ukraine đang xuất hiện ở Trung Đông và thị trường chợ đen”, ông Sergey Shoigu nói.

Phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Nga được đưa sau khi một cuộc điều tra của hãng tin RT cho thấy, vũ khí do Mỹ và phương Tây viện trợ cho Ukraine xuất hiện trên thị trường chợ đen.

Một số người bán (giấu danh tính) cho hay, họ không chỉ có sẵn súng trường hay áo giáp mà còn có cả các vũ khí phức tạp như tên lửa Javelin, NLAW hoặc UAV Phoenix Ghost và Switchblade. Các gói viện trợ quân sự phương Tây gửi cho Ukraine cũng bao gồm các loại vũ khí này.

Hồi tháng 6, Jurgen Stock – Giám đốc Interpol – đã cảnh báo xung đột ở Ukraine có thế khiến vũ khí rò rỉ ra thị trường chợ đen. Trước đó, CNN dẫn lời một quan chức Mỹ cho rằng, Nhà Trắng gần như không có khả năng theo dõi tất cả vũ khí mà nước này gửi cho Ukraine. Tuy nhiên, để giúp Ukrine kháng cự quân đội Nga, Nhà Trắng chấp nhận rủi ro mất kiểm soát một số lô vũ khí.

Trong cuộc họp hôm 5.7, Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng tuyên bố, hàng loạt lính đánh thuê nước ngoài đã mất mạng ở Ukraine trong vòng 10 ngày qua.

“Số lượng lính đánh thuê nước ngoài tham chiến ở Ukraine ngày càng giảm. Trong 10 ngày qua, 170 lính đánh thuê nước ngoài bị loại khỏi vòng chiến đấu. 99 lính đánh thuê khác rời khỏi Ukraine”, ông Sergey Shoigu nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng nhấn mạnh, chiến dịch quân sự ở Ukraine hoàn toàn được thực hiện bởi quân nhân chuyên nghiệp và không cho phép lính nghĩa vụ Nga tham gia.

Hồi tháng 3, Bộ Quốc phòng Nga thừa nhận một số lính nghĩa vụ đã được gửi đến chiến trường ở Ukraine. Hàng loạt sĩ quan Nga đã bị trừng phạt sau vụ việc và tất cả lính nghĩa vụ Nga có mặt ở Ukraine ngay lập tức được đưa về nước.

Nguồn: http://danviet.vn/bo-truong-quoc-phong-nga-noi-ve-moi-hoa-tu-vu-khi-phuong-tay-vien-tro-ukraine-...

Vụ giết Thái tử làm thổi bùng Thế chiến I: Hé lộ sát thủ “xui” nhất thế giới thuộc hội Bàn tay đen

Mùa hè năm 1914, cán cân an ninh châu Âu có dấu hiệu lung lay dữ dội khi các cường quốc mới nổi như Đức, đế quốc Áo – Hung muốn tranh giành thuộc địa với Anh, Pháp. Trong bối...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – RT (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung