Mỹ tuyên bố rút bớt nhân viên đại sứ quán, khuyến cáo công dân rời Ukraine ngay lập tức

Thứ Hai, ngày 24/01/2022 10:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Bộ Ngoại giao Mỹ tối ngày 23.1 thông báo giảm bớt các nhân viên ngoại giao tại Đại sứ quán ở Kiev, bắt đầu rút các nhân viên làm công việc thiết yếu và toàn gia đình nhân viên đại sứ quán.

Mỹ tuyên bố rút bớt nhân viên đại sứ quán, khuyến cáo công dân rời Ukraine ngay lập tức - 1

Mỹ bắt đầu rút bớt nhân viên đại sứ quán ở Kiev, Ukraine.

Quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói quyết định được đưa ra vì nước này "hết sức thận trọng" và mối đe dọa với người Mỹ ở Ukraine chưa gia tăng trong những ngày qua, theo CNN.

Động thái mới của Mỹ diễn ra trong bối cảnh giới chức Mỹ cho rằng Nga có thể tấn công Ukraine bất cứ lúc nào.

“Hôm 23.1.2022, Bộ Ngoại giao Mỹ ra quyết định rút các nhân viên và gia đình những người này khỏi đại sứ quán ở thủ đô Kiev, Ukraine, trước những nguy cơ về hoạt động quân sự của Nga”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết. “Công dân Mỹ ở Ukraine nên cân nhắc rời đi ngay trên các chuyến bay thương mại hoặc các phương tiện di chuyển khác”.

Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra quyết định hai ngày sau khi Đại sứ quán ở Kiev gửi yêu cầu chính thức. Mỹ đã áp đặt khuyến cáo di chuyển ở mức cao nhất, kêu gọi người dân Mỹ không tới Ukraine và thận trọng trước những động thái quân sự của Nga.

Quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ hối thúc người dân rời Ukraine ngay lập tức, cảnh báo nỗ lực hỗ trợ sơ tán của Bộ Ngoại giao “bị ảnh hưởng đáng kể” nếu Nga tấn công.

Quan chức này nói Mỹ hiện chưa tổ chức các chuyến bay sơ tán, hối thúc công dân rời Ukraine trên các chuyến bay thương mại. 

Giới chức Mỹ cho đến nay không biết chắc liệu Tổng thống Nga Vladimir Putin có phát động tấn công hay không. Nhưng có dấu hiệu cho thấy Nga muốn kiểm soát thủ đô Kiev, lật đổ chính phủ Ukraine thân phương Tây.

Bộ Ngoại giao Anh ngày 22.1 ra thông điệp nói Nga “lên kế hoạch đưa một số cựu quan chức Ukraine lên nắm quyền thay thế chính phủ hiện tại”.

Nguồn: http://danviet.vn/my-tuyen-bo-rutbotnhan-vien-dai-su-quan-khuyen-cao-cong-dan-roi-ukrainengay-la...

Tuyên bố của Tổng thống Ukraine gây hoang mang

Kharkov, thành phố lớn thứ hai của Ukraine với 1,4 triệu dân, “có thể bị Nga chiếm đóng”, khởi đầu cho một cuộc xung...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung