Tuyên bố của Tổng thống Ukraine gây hoang mang

Thứ Bảy, ngày 22/01/2022 20:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Kharkov, thành phố lớn thứ hai của Ukraine với 1,4 triệu dân, “có thể bị Nga chiếm đóng”, khởi đầu cho một cuộc xung đột quy mô lớn, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trả lời phỏng vấn báo Mỹ Washington Post.

Tuyên bố của Tổng thống Ukraine gây hoang mang - 1

Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Zelensky nói Kharkov chỉ cách biên giới Nga khoảng 40km, là một trong những mục tiêu đầu tiên của Nga nếu xung đột xảy ra. Theo ông Zelensky, thành phố lớn thứ hai của Ukraine là nơi “đa số người dân có người thân ở Nga”.

Tổng thống Ukraine cho rằng, Điện Kremlin có thể lấy lý do cần bảo vệ cộng đồng người nói tiếng Nga để tấn công. Kịch bản này không chỉ là “sự chiếm đóng”, mà còn là “sự khởi đầu cho một cuộc xung đột lớn hơn”, có thể khiến “hàng trăm ngàn người thiệt mạng”.

“Chúng tôi biết đây là điều hoàn toàn có thể xảy ra”, ông Zelensky nói. Nhà lãnh đạo Ukraine cảnh báo Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng, bất kỳ chiến thắng nào của Nga sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

Ông Zelensky cũng gửi lời khuyên tới ông Putin, rằng “một người khi đã có tuổi thì nên nghĩ về những gì mình sẽ để lại”.

“Năm 2014, chúng ta là bạn của nhau. Ngày nay, chúng ta đang có mâu thuẫn. Tôi nghĩ rằng ông Putin đang đứng trước cơ hội lớn để đồng ý với một giải pháp hòa bình, ngồi vào bàn đàm phán và tìm giải pháp thỏa hiệp”, ông Zelensky trả lời trên tờ Washington Post. Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine nhấn mạnh rằng “sẽ không ai quên chuyện xảy ra ở Crimea”.

Những bình luận của ông Zelensky khiến người dân thành phố Kharkov cảm thấy hoang mang. Thị trưởng thành phố ngày 21.1 đã phải lên tiếng trấn an. Thị trưởng Igor Terekhov nói “chưa có gì đáng lo” và “thành phố sẽ tiếp tục phát triển bên dưới bầu trời hòa bình”.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Zelensky cũng kêu gọi Mỹ và phương Tây cần áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga ngay lập tức, chứ không phải chờ đến khi “sự đã rồi”.

“Các biện pháp trừng phạt có thể là công cụ phòng ngừa, vì có thể áp đặt rồi dỡ bỏ”, ông Zelensky nói. “Đợi đến khi Nga tấn công thì trừng phạt làm gì nữa khi chúng tôi đã mất các phần lãnh thổ?”

Nguồn: http://danviet.vn/tuyen-bo-cua-tong-thong-ukraine-gay-hoang-mang-5020222212006673.htm

Giữa căng thẳng Nga - Ukraine, ”kho tên lửa hành trình” Mỹ trồi lên từ dưới biển

Hải quân Mỹ gần đây cố ý để lộ vị trí của một tàu ngầm hạt nhân trang bị tên lửa hành trình, với tầm bắn bao...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung