Mỹ: Trung Quốc phô diễn năng lực vũ khí chưa từng thấy, thách thức rào cản vật lý

Thứ Hai, ngày 22/11/2021 16:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Trong đợt thử nghiệm tên lửa siêu vượt âm, một phương tiện bay siêu thanh của Trung Quốc được cho là đã phóng một tên lửa khi đang bay trên biển, thách thức rào cản vật lý.

Mỹ: Trung Quốc phô diễn năng lực vũ khí chưa từng thấy, thách thức rào cản vật lý - 1

Tên lửa siêu vượt âm DF-17 của Trung Quốc.

Cơ quan Dự án nghiên cứu quốc phòng tiên tiến (DARPA) thuộc Lầu Năm Góc ngày 21.11 tiết lộ, trong vụ thử hồi tháng 7, phương tiện bay siêu thanh của Trung Quốc đã đạt tiến bộ tới mức có thể phóng ra một tên lửa khi bay trên biển.

Các chuyên gia của DARPA đặt dấu hỏi về cách Trung Quốc thách thức các rào cản vật lý, khi phóng một tên lửa từ vật thể bay siêu thanh.

Các chuyên gia quân sự Mỹ hiện vẫn đang tìm hiểu cách Trung Quốc làm chủ công nghệ này. Hiện chưa rõ mục đích của tên lửa phóng ra từ phương tiện bay siêu thanh. Tên lửa sau đó rơi xuống biển mà không nhắm đến mục tiêu nào rõ ràng.

Cả Nga, Mỹ và Trung Quốc đều phát triển công nghệ vũ khí siêu vượt âm, nhưng chỉ Bắc Kinh mới phóng tên lửa từ phương tiện bay siêu thanh.

Một số chuyên gia Lầu Năm Góc tin rằng, phương tiện bay siêu thanh của Trung Quốc phóng ra tên lửa không đối không. Số khác cho rằng đó là biện pháp đối phó với hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương.

Tên lửa siêu vượt âm được cho là vũ khí của tương lai, hiện chưa có bất cứ hệ thống phòng thủ tên lửa nào hiện nay có thể đánh chặn.

Một phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, nói: “Thông tin này khiến chúng tôi cảm thấy lo ngại, cũng như bất cứ ai đang tìm kiếm hòa bình, ổn định trong khu vực, về năng lực quân sự mà Trung Quốc theo đuổi. Mỹ sẽ tiếp tục duy trì khả năng phòng thủ và ngăn chặn từ đầu các mối đe dọa từ Trung Quốc".

Trong khi đó, tướng David Thompson, phó tư lệnh quân chủng Vũ trụ Mỹ, thừa nhận vũ khí “siêu vượt âm” của Mỹ không tiên tiến như Nga hay Trung Quốc.

“Chúng tôi đang phải bắt kịp thật nhanh. Trung Quốc ráo riết đầu tư cho chương trình phát triển vũ khí siêu vượt âm trong vài năm qua”, tướng Thompson nói.

“Không thể phán đoán vị trí của phương bay siêu thanh, dù biết được hướng xuất phát của nó. Mọi vụ phóng loại vũ khí này, bất chấp tên lửa bay về hướng nào, đều có nguy cơ trở thành mối đe dọa", tướng Thompson nói thêm.

Nguồn: http://danviet.vn/my-trung-quoc-pho-dien-nang-luc-vu-khi-chua-tung-thay-thach-thuc-rao-can-vat-l...

Trung Quốc chế tạo mô hình máy bay F-35 của Mỹ làm mục tiêu cho tên lửa

Trung Quốc chế tạo mô hình máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ ở một trường bắn từ xa, được cho là nhằm gửi thông điệp...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung