Trung Quốc chế tạo mô hình máy bay F-35 của Mỹ làm mục tiêu cho tên lửa

Thứ Sáu, ngày 12/11/2021 13:45 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Trung Quốc chế tạo mô hình máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ ở một trường bắn từ xa, được cho là nhằm gửi thông điệp đến Mỹ và Nhật về vấn đề Đài Loan.

Sự kiện: Vũ khí quân sự

Tờ South China Morning Post ngày 11-11 dẫn lời các chuyên gia cho biết Trung Quốc đã chế tạo mô hình máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ ở một trường bắn từ xa.

Động thái này cho thấy nỗ lực của Bắc Kinh nhằm ngăn chặn sự can dự của Mỹ và Nhật vào vấn đề Đài Loan, các chuyên gia nhận định.

Ấn bản mới nhất của tạp chí quân sự Kanwa International Journal dẫn hình ảnh vệ tinh cho thấy có ít nhất bốn mô hình máy bay phản lực F-35 Lighting II tại Trường bắn Korla của lực lượng tên lửa của quân đội Trung Quốc ở Tân Cương.

Trung Quốc chế tạo mô hình máy bay F-35 của Mỹ làm mục tiêu cho tên lửa - 1

Ảnh vệ tinh: Trung Quốc mô phỏng máy bay F-35 của Mỹ làm mục tiêu cho tên lửa. Ảnh: KANWA INTERNATIONAL JOURNAL

Ông Andrei Chang - tổng biên tập của tạp chí - nhận định các mô hình, được làm theo quy mô, có thể là mục tiêu của tên lửa đạn đạo tầm trung DF-16 và DF-21C. Ông Chang nhận định đây có thể là một thông điệp gửi tới các căn cứ của Không quân Mỹ ở Nhật.

Với tầm bắn 1.000 km, DF-16 là một trong những tên lửa đạn đạo tầm trung dòng Đông Phong mới nhất. Theo ông Chang, Trung Quốc đã triển khai DF-21C, với tầm bắn 2.000 km, tại khu vực phía đông bắc của nước này, một chiến thuật mới có thể đưa toàn bộ lãnh thổ Nhật vào tầm ngắm của Bắc Kinh.

“Trường bắn Korla đã được mở rộng trong hai năm qua khi lực lượng tên lửa tăng cường huấn luyện nhằm vào các mục tiêu ở Nhật” – ông Chang cho hay.

“[Các bản mô phỏng và việc triển khai DF-21C] có thể được coi là phản ứng của quân đội Trung Quốc trước việc lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ tăng cường triển khai thêm nhiều máy bay F-35B tới căn cứ không quân của nước này ở TP. Iwakuni, trong khi Lực lượng Phòng vệ trên không của Nhật cũng điều thêm máy bay F-35A tới căn cứ không quân Misawa” – ông Chang nhận định.

Quân đội Trung Quốc cũng đã chế tạo các mục tiêu di động gắn trên đường sắt mô phỏng tàu sân bay Mỹ và các mô hình tàu chiến khác tại trường bắn ở sa mạc Taklamakan ở Tân Cương.

Trước đó, các mô hình mô phỏng chiến đấu cơ F-15 Eagle của Mỹ cũng đã được phát hiện tại Korla, ông Chang nói.

South China Morning Post dẫn lời ông Ben Ho - nhà nghiên cứu về chương trình nghiên cứu quân sự tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam của Singapore – nhận định việc mô phỏng các tàu Mỹ báo hiệu Bắc Kinh sẵn sàng thách thức sức mạnh trên biển của Washington.

Trong khi đó, các mô hình F-35 ám chỉ rằng lực lượng không quân của Mỹ đồn trú trên đất liền cũng có thể là mục tiêu của các tên lửa tầm xa của quân đội Trung Quốc. Tương tự, điều này cũng nhằm vào Nhật.

“Đây rõ ràng là một phần trong thông điệp chung của Trung Quốc nhằm răn đe các cường quốc bên ngoài không can dự vào bất kỳ cuộc xung đột khu vực nào” - ông Ho nói.

South China Morning Post dẫn lời một nguồn tin quân đội tại Bắc Kinh cho biết các mô hình F-15 được chế tạo để làm mục tiêu trên bộ cho lực lượng tên lửa và có thể được coi là cách Trung Quốc cảnh báo các nước về lập trường của họ đối với Đài Loan.

“Chúng tôi đang huấn luyện nhắm mục tiêu vào các căn cứ không quân và máy bay trên đường băng bằng cách bắn đạn chùm, điều này sẽ phá hủy cả hai” – nguồn tin cho hay.

Nguồn: https://plo.vn/quoc-te/trung-quoc-che-tao-mo-hinh-may-bay-f35-cua-my-lam-muc-tieu-cho-ten-lua-10...

Lý do gì khiến F-35 của Mỹ dễ đánh bại Su-57 của Nga, J-20 của Trung Quốc?

Mặc dù tiêm kích Su-57 của Nga, J-20 của Trung Quốc sở hữu nhiều tính năng hiện đại khác nhau, nhưng tiêm kích F-35 của Mỹ...

Chia sẻ
HÒA ĐẶNG (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung