Mỹ muốn xem kỹ căn cứ quân sự nghi có hoạt động của TQ, Campuchia nói không

Thứ Bảy, ngày 12/06/2021 06:00 AM (GMT+7)

Đại sứ quán Mỹ tại Phnom Penh hôm 11/6 cho biết, tùy viên quân sự Mỹ đã bị từ chối khi muốn tiếp cận mọi ngóc ngách của Ream - căn cứ hải quân lớn nhất của Campuchia. 

Mỹ muốn xem kỹ căn cứ quân sự nghi có hoạt động của TQ, Campuchia nói không - 1

Căn cứ hải quân Ream của Campuchia. Ảnh: EPA-EFE

Trong chuyến thăm gần nhất tới Campuchia hôm 1/6, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman đã đặt câu hỏi với giới chức Campuchia về sự hiện diện quân sự của Trung Quốc tại căn cứ hải quân Ream và yêu cầu làm rõ về việc phá dỡ các tòa nhà do Mỹ tài trợ tại căn cứ này. 

Sau cuộc gặp với ông Sherman, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã đồng ý để đại sứ quán Mỹ tại Campuchia có các chuyến thăm thường xuyên. Tùy viên quân sự Mỹ, đại tá Marcus M. Ferrara, được mời tới thăm căn cứ quân sự Ream hôm 11/6. 

"Trong chuyến thăm ngắn ngủi, các quan chức quân sự Campuchia đã không cho phép tùy viên quân sự Mỹ tiếp cận đầy đủ mọi khu vực của căn cứ Ream.

"Khi được thông báo không có đủ quyền tiếp cận đầy đủ, đại tá Ferrara kết thúc chuyến thăm và yêu cầu các quan chức Campuchia lên lịch một chuyến thăm với quyền tiếp cận đầy đủ trong thời gian sớm nhất", đại sứ quán Mỹ tại Campuchia tuyên bố. 

 Đại sứ quán Mỹ tại Campuchia cũng cho biết, các chuyến thăm định kỳ của các tùy viên quân sự Mỹ và các nước khác tới căn cứ sẽ là một bước quan trọng nhằm hướng tới sự minh bạch và tin cậy lẫn nhau. 

Ouk Seyha, chỉ huy căn cứ hải quân Ream từ chối bình luận khi hãng Reuters hỏi về chuyến thăm của tùy viên quân sự Mỹ. Chhum Socheat, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Campuchia, cũng không đưa ra bình luận. 

Tháng 10/2020, Campuchia xác nhận đã san bằng một cơ sở nhỏ do Mỹ xây dựng tại căn cứ Ream như một phần của kế hoạch nâng cấp, nhưng bác bỏ thông tin cho rằng Trung Quốc có liên quan tới việc phá dỡ này. 

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia, Tea Banh, tuần trước cho biết, Trung Quốc sẽ giúp hiện đại hóa và mở rộng căn cứ Ream nhưng không phải là nước duy nhất được phép tiếp cận căn cứ này. 

Nguồn: http://danviet.vn/my-muon-xem-ky-can-cu-quan-su-nghi-co-hoat-dong-cua-tq-campuchia-noi-khong-502...

Thực hư việc TQ đưa quân vào căn cứ quân sự Campuchia

Các nhân viên an ninh Campuchia đã phải can thiệp để giải tán một cuộc biểu tình nhỏ diễn ra hôm 23/10 gần đại sứ quán...

Theo Nguyễn Thái - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Campuchia
Báo lỗi nội dung