Thực hư việc TQ đưa quân vào căn cứ quân sự Campuchia

Thứ Bảy, ngày 24/10/2020 10:00 AM (GMT+7)

Các nhân viên an ninh Campuchia đã phải can thiệp để giải tán một cuộc biểu tình nhỏ diễn ra hôm 23/10 gần đại sứ quán Trung Quốc để phản đối kế hoạch mà người biểu tình cho rằng Bắc Kinh đang muốn tăng cường hiện diện quân sự ở quốc gia Đông Nam Á. Giới chức Campuchia đã lên tiếng về cáo buộc.

Thực hư việc TQ đưa quân vào căn cứ quân sự Campuchia - 1

Hải quân Campuchia ở căn cứ Ream. Ảnh: Twitter 

Theo Reuters, sau khi lực lượng an ninh Campuchia can thiệp, 3 người biểu tình quá khích đã bị bắt giữ và đưa đi trên một chiếc xe bán tải của cảnh sát. 

"Chúng tôi không muốn sự hiện diện của quân đội Trung Quốc ở Campuchia", một người biểu tình hét lớn. Một sĩ quan cảnh sát tuyên bố cho nhóm biểu tình này 5 phút để giải tán. 

Chính phủ Campuchia nhiều lần bác bỏ thông tin cho rằng Bắc Kinh đã đạt được thỏa thuận bí mật với Phnom Penh, cho phép binh sĩ Trung Quốc tới đồn trú tại căn cứ hải quân Ream, nhấn mạnh rằng việc đưa các lực lượng nước ngoài vào đồn trú là trái với hiến pháp Campuchia. 

San Sok Seyha, phát ngôn viên của cảnh sát Phnom Penh, cho biết những người biểu tình bị bắt giữ đang được thẩm vấn vì tham gia hoạt động biểu tình trái phép. 

"Chúng tôi có nhiệm vụ bảo vệ đại sứ quán nước ngoài và giữ trật tự an ninh công cộng cho người dân", ông Seyha nói. 

Cuộc biểu tình hôm 23/10 là một phần của cuộc biểu tình rộng lớn do đảng Giải cứu quốc gia Campuchia (CNRP), đảng đã bị chính phủ Campuchia yêu cầu giải tán, tổ chức. 

Nhiều người biểu tình cáo buộc Campuchia trở thành đồng minh quan trọng của Trung Quốc và để cho Bắc Kinh tạo ảnh hưởng nhằm đổi lấy hỗ trợ kinh tế. Chính phủ Campuchia khẳng định, chính sách an ninh và đối ngoại của nước này là độc lập, không phụ thuộc vào bất kỳ quốc gia nào. 

CNRP bị yêu cầu giải thể vì bị cáo buộc âm mưu lên nắm quyền với sự giúp đỡ của thế lực bên ngoài. Hiện tại, Đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia chưa lên tiếng về vụ việc. 

Nguồn: http://danviet.vn/thuc-hu-viec-tq-dua-quan-vao-can-cu-quan-su-campuchia-5020202410959300.htm

Lùm xùm nhà Biden: FBI ”khai thác” triệt để đối tác của con trai, ông Biden có liên lụy?

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã yêu cầu Tony Bobulinski, đối tác kinh doanh của Hunter Biden - con trai ứng viên đảng Dân...

Theo Nguyễn Thái - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Campuchia
Báo lỗi nội dung