Tin đồn Campuchia phá cơ sở Mỹ trong căn cứ quân sự vì TQ: Thủ tướng Hun Sen lên tiếng

Trong bối cảnh dư luận quốc tế dấy lên nhiều đồn đoán cho rằng, việc Campuchia phá bỏ công trình do Mỹ tài trợ xây dựng trong căn cứ quân sự Ream là để Trung Quốc “độc quyền sử dụng” căn cứ này, Thủ tướng Hun Sen đã lên tiếng “một lần và mãi mãi”.

Tin đồn Campuchia phá cơ sở Mỹ trong căn cứ quân sự vì TQ: Thủ tướng Hun Sen lên tiếng - 1

 Căn cứ hải quân Ream của Campuchia (ảnh: Khmer Times)

“Chúng tôi phải nói rõ ràng, một lần và mãi mãi về vấn đề cảng hải quân Ream. Vài tuần trước, một đại sứ nói rằng chúng tôi phá một cơ sở do Mỹ tài trợ để cho Trung Quốc sử dụng căn cứ và tôi thì không biết gì về việc này. Tôi nhấn mạnh rằng, ở Campuchia, mọi việc đều phải báo cáo với Thủ tướng là tôi”, ông Hun Sen mở đầu bài phát biểu hôm 6.10.

“Campuchia không bao giờ cho phép bất kỳ quốc gia nào sử dụng căn cứ quân sự trên đất của chúng tôi. Điều này là trái với hiến pháp”, ông Hun Sen nói.

Trước đó Lầu Năm Góc Mỹ từng bày tỏ lo ngại về việc cơ sở của Mỹ trong căn cứ Ream ở Vịnh Thái Lan bị Campuchia phá dỡ. Mỹ cũng yêu cầu Campuchia giải thích về hành động này.

“Chúng tôi lo ngại rằng việc Campuchia phá bỏ cơ sở ở căn cứ Ream sẽ mở đường để nhân viên quân sự hoặc vũ khí của Trung Quốc vào hoạt động tại khu vực này”, Lầu Năm Góc thông báo.

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh cho rằng, cơ sở do Mỹ tài trợ xây dựng năm 2012, nhưng giờ đã xuống cấp.

Campuchia cho biết, nước này có kế hoạch cho một dự án cảng quân sự mới. Chuẩn Đô đốc Mey Dina, phát ngôn viên của Căn cứ Hải quân Ream Hoàng gia Campuchia nói: “Việc phá hủy tòa nhà do Mỹ viện trợ là do tòa nhà này đã cũ nát, lại nằm ở vị trí mà căn cứ hải quân dự kiến ​​xây dựng một cảng quân sự lớn, hiện đại".

Một quan chức quân đội khác của Campuchia cũng cho biết cảng quân sự hiện tại ở căn cứ hải quân Ream chỉ phù hợp cho các tàu chiến "nhỏ và ngắn".

Tháng 7.2019, tờ Wall Street Journal có bài viết cho rằng, Campuchia đã bí mật thỏa thuận với Bắc Kinh để quân đội Trung Quốc có thể sử dụng căn cứ Ream. Cả Campuchia và Trung Quốc đều phủ nhận thông tin này.

Tin đồn Campuchia phá cơ sở Mỹ trong căn cứ quân sự vì TQ: Thủ tướng Hun Sen lên tiếng - 2

Thủ tướng Hun Sen bác bỏ đồn đoán cho Trung Quốc sử dụng độc quyền căn cứ quân sự mới (ảnh: Khmer Times)

Căn cứ hải quân Ream ở Vịnh Thái Lan từ lâu bị cho là Trung Quốc nhòm ngó và là lý do Mỹ đặc biệt quan ngại. Việc Campuchia phá bỏ cơ sở quân sự do Mỹ tài trợ chỉ được các nhà quan sát phát hiện thông qua ảnh chụp vệ tinh, theo SCMP

“Campuchia độc lập và có chủ quyền. Chúng tôi không bao giờ liên kết với bên này để chống lại bên kia và cũng không cho phép nước ngoài đặt căn cứ quân sự trên lãnh thổ”, ông Hun Sen phát biểu.

“Chúng tôi có quyền làm những gì chúng tôi muốn, bao gồm cả việc phá dỡ, xây dựng lại cơ sở trong căn cứ quân sự. Chúng tôi hoan nghênh Mỹ, Pháp, Nhật hay Trung Quốc và những nước khác đóng góp, tài trợ. Thành thật mà nói, chúng tôi cần tiền từ Trung Quốc để xây căn cứ quân sự. Nhưng chúng tôi hoan nghênh sự giúp đỡ của tất cả các bên quan tâm”, ông Hun Sen nói.

“Chúng ta không thể coi căn cứ mới là công trình của Trung Quốc chỉ vì nó được tài trợ ở bởi Trung Quốc”, Thủ tướng Campuchia phát biểu.

Nguồn: http://danviet.vn/tin-don-campuchia-pha-co-so-my-trong-can-cu-quan-su-vi-tq-thu-tuong-hun-sen-le...

Campuchia lên tiếng về nghi vấn phá dỡ cơ sở quân sự Mỹ vì Trung Quốc

Chính phủ Campuchia ngày 5.10 bác bỏ nghi vấn cho rằng việc quân đội nước này phá hủy cơ sở do Mỹ tài trợ tại căn cứ...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Khmer Times (Dân Việt)
Tin tức Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung