Mỹ: Đề xuất trừng phạt chưa từng thấy nhắm tới cá nhân ông Putin

Thứ Năm, ngày 13/01/2022 12:02 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Một nhóm các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ gần đây đã đề xuất các dự luật trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga, bao gồm lệnh trừng phạt nhằm vào cá nhân Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Mỹ: Đề xuất trừng phạt chưa từng thấy nhắm tới cá nhân ông Putin - 1

Các thượng nghị sĩ Mỹ đề xuất dự luật trừng phạt ông Putin.

Theo tờ Washington Post, các đề xuất do một nhóm các thượng nghị sĩ Mỹ đưa ra, dẫn đầu là Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, Robert Menendez.

Trong trường hợp Nga tấn công Ukraine, Washington sẽ chặn Moscow sử dụng SWIFT, hệ thống thanh toán hàng đầu thế giới giữa các ngân hàng.

Đòn trừng phạt cũng nhắm tới Tổng thống Nga Vladimir Putin và các quan chức cấp cao khác. Năm 2020, Mỹ từng áp lệnh trừng phạt trưởng đặc khu Hong Kong, Carrie Lam.

Không lâu sau, bà Lam nói mình phải giữ “cả đống tiền mặt” ở nhà vì không có tài khoản ngân hàng, do Mỹ trừng phạt.

Dự luật “thể hiện rõ lập trường rằng Thượng viện Mỹ sẽ không chấp nhận Nga tấn công Ukraine”, ông Menendez nói trên tờ Washington Post.

“Ông Putin không cần phải khiến cả nền kinh tế Nga sụp đổ, hay không cần phải hi sinh mạng sống của người dân, chỉ để thực hiện giấc mộng vẽ lại bản đồ châu Âu”, thượng nghị sĩ Menendez nói thêm.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, Emily Horne nói trên tờ Washington Post, rằng Nhà Trắng ủng hộ dự luật do thượng nghị sĩ Menendez đề xuất.

Một dự luật khác sẽ được Quốc hội Mỹ thảo luận trong tuần này, là việc trừng phạt các cá nhân và công ty tham gia dự án đường ống Nord Stream 2, dẫn thẳng khí đốt từ Nga sang Đức.

Đường ống đã được liên doanh Nga-Đức xây xong và chỉ chờ Đức cũng như châu Âu đồng ý nhận khí đốt. Dự luật do thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, Ted Cruz đề xuất.

Một số thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa ủng hộ biện pháp của ông Cruz, nhưng Nhà Trắng bày tỏ sự lưỡng lự vì làm phức tạp chính sách đối ngoại của Mỹ. Nhiều thượng nghị sĩ đảng Dân chủ đến nay vẫn chưa đưa ra quyết định.

Dự luật mới của ông Menendez cung cấp giải pháp thay thế, khi trực tiếp nhắm đến Nga, tránh gây bất đồng với các đồng minh châu Âu.

Nguồn: http://danviet.vn/my-de-xuat-trung-phat-chua-tung-thay-nham-toi-ca-nhan-ong-putin-50202213112268...

Ông Putin dẹp yên bạo loạn ở Kazakhstan, giờ đến lượt Ukraine?

Tổng thống Nga Vladimir Putin có quyết định táo bạo khi đưa quân chớp nhoáng tới quốc gia láng giềng Kazakhstan, hỗ trợ chống...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Vladimir Putin
Báo lỗi nội dung