Ông Putin dẹp yên bạo loạn ở Kazakhstan, giờ đến lượt Ukraine?

Thứ Ba, ngày 11/01/2022 16:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng thống Nga Vladimir Putin có quyết định táo bạo khi đưa quân chớp nhoáng tới quốc gia láng giềng Kazakhstan, hỗ trợ chống khủng bố.

Ông Putin dẹp yên bạo loạn ở Kazakhstan, giờ đến lượt Ukraine? - 1

Ông Putin tham gia họp trực tuyến với lãnh đạo các quốc gia thuộc liên minh CSTO.

Gần một tuần kể từ khi có sự xuất hiện của quân đội Nga, nước cờ của ông Putin đã cho thấy kết quả. Tình hình Kazakhstan ổn định trở lại, âm mưu đảo chính thất bại, theo tuyên bố của Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev.

Trong cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo các nước thành viên thuộc Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO), ông Putin cũng nói rằng quân đội Nga sẽ sớm rút khỏi Kazakhstan.

Điều mà các chuyên gia tranh luận hiện nay là những gì xảy ra ở Kazakhstan ảnh hưởng như thế nào với chiến lược của ông Putin ở Ukraine, theo RFE/RL.

Ukraine và Kazakhstan cách xa hàng ngàn km, nhưng hai quốc gia này đều từng thuộc Liên Xô cũ và có mối quan hệ phức tạp với Nga. Moscow đều dùng sức mạnh và tầm ảnh hưởng để buộc hai quốc gia này phải nằm trong quỹ đạo kiểm soát.

“Theo một cách nào đó, vị thế của ông Putin được củng cố, rằng Nga có một mối quan hệ đặc biệt với các nước thuộc Liên Xô cũ và phương Tây cần tôn trọng điều này”, Angela Stent, cựu sĩ quan tình báo am hiểu về Nga, hiện là giáo sư Đại học Georgetown, nói.

Nguy cơ Nga can thiệp quân sự vào Ukraine đang nóng trở lại, khi Nga đã gần như giải quyết xong vấn đề ở Kazakhstan. Tuần này, Nga bước vào vòng đàm phán mới với Mỹ và NATO.

Những gì Mỹ và đồng minh đang làm là cảnh báo sẽ áp đặt lệnh cấm vận lớn chưa từng thấy, nếu Nga tấn công Ukraine.

Oleksandr Danylyuk, cựu thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, nói ông Putin từng tự đưa mình vào thế “không còn đường lùi”, khi ra tối hậu thư với Mỹ và NATO.

“Những gì xảy ra ở Kazakhstan giúp ông Putin có thể lựa chọn lùi lại một bước, nếu cảm thấy can thiệp mạnh hơn vào Ukraine là điều quá sức”, Danylyuk nói. “Ukraine có thể cảm thấy dễ thở hơn, nhưng cũng không kéo dài lâu”.

Tuy vậy, có ý kiến cho rằng bạo loạn ở Kazakhstan chỉ là vấn đề nhỏ và đã được kiểm soát, không ảnh hưởng đến chiến lược của ông Putin ở Ukraine.

“Rõ ràng Kazakhstan khiến Điện Kremlin phân tâm đôi chút. Nhưng không gây ảnh hưởng nhiều”, Paul Stronski, cựu giám đốc phụ trách vấn đề Nga và Trung Á tại Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, hiện là thành viên cấp cao của Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế, nhận định.

Vị thế của ông Putin đang lên cao sau khi can thiệp quân sự một cách thành công ở Kazakhstan, xây dựng lòng trung thành sâu sắc hơn của Kazakhstan với Moscow trong quá trình này.

Điều này cũng chứng minh việc ông Putin thành lập liên minh quân sự CSTO là điều đúng đắn. Đây là lần đầu tiên CSTO đưa quân hỗ trợ một quốc gia thành viên, chống lại các mối đe dọa trong nước và từ bên ngoài.

“Những gì xảy ra ở Kazakhstan cho thấy Nga có thể hành động nhanh lẹ và sẽ còn tiếp tục gây bất ngờ”, ông Stronski nói. “Moscow có thể cần thời gian để hướng sự tập trung trở lại vào vấn đề Ukraine. Nhưng rõ ràng, Điện Kremlin đủ sức giải quyết hai vấn đề cùng lúc”.

Khi đã ổn định được tình hình ở Kazakhstan, Moscow sẽ chuyển toàn bộ sự chú ý sang Ukraine, tìm kiếm giải pháp bằng cả ngoại giao hoặc sử dụng vũ lực.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-putin-dep-yen-bao-loan-o-kazakhstan-gio-den-luot-ukraine-5020221111605652....

Ông Putin hành động chớp nhoáng ở Kazakhstan, chiến lược của Trung Quốc đổ bể?

Động thái can thiệp của Nga ở quốc gia láng giềng Kazakhstan gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các chiến lược địa kinh...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RFE/RL (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung