Mỹ cho quốc gia láng giềng Ukraine vay 2 tỷ USD phục vụ quân sự

Ba Lan nhận được sự hỗ trợ của Mỹ trong bối cảnh quốc gia thành viên NATO đã cung cấp một lượng lớn vũ khí cho Ukraine và hướng tới trang bị các vũ khí hiện đại của NATO, theo hãng tin AP.

Mỹ cho quốc gia láng giềng Ukraine vay 2 tỷ USD phục vụ quân sự - 1

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tiếp đón Tổng thống Mỹ Joe Biden vào ngày 21/2/2023.

Mỹ ngày 25/9 đã ký thỏa thuận cho Ba Lan vay trực tiếp 2 tỷ USD để nước thành viên NATO chi tiêu nhằm hiện đại hóa quân đội. Khoản tiền 2 tỷ USD được Mỹ trích từ chương trình Tài trợ quân sự nước ngoài (FMF).

Mỹ cũng hỗ trợ Ba Lan số tiền lên tới 60 triệu USD để Ba Lan trang trải chi phí cho khoản vay. Đây là khoản trợ cấp nhằm đảm bảo rằng Ba Lan có thể đảm bảo các điều khoản có lợi cho khoản vay.

Trong tuyên bố, Bộ Ngoại giao Mỹ nói Ba Lan là nước đồng minh "mạnh mẽ", có vai trò "rất quan trọng đối với chiến lược phòng thủ tập thể của NATO ở sườn phía đông". Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, khoản vay trên được Washington ưu tiên dành cho đối tác an ninh quan trọng nhất.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đề cập đến vai trò trung tâm của Ba Lan trong việc tạo điều kiện hỗ trợ quốc tế cho Ukraine. Gần đây, Ba Lan đã tuyên bố không gửi thêm vũ khí tới Ukraine. AP dẫn lời các nhà phân tích cho biết, tuyên bố của Ba Lan làm dấy lên lo ngại rằng sự hỗ trợ của phương Tây dành cho Ukraine có thể sẽ suy yếu.

Mỹ cho quốc gia láng giềng Ukraine vay 2 tỷ USD phục vụ quân sự - 2

Ba Lan là quốc gia thành viên NATO có mức chi tiêu quốc phòng hàng đầu.

Ba Lan là một trong số các nước thành viên NATO hỗ trợ quân sự cho Ukraine mạnh mẽ nhất, cung cấp cho Ukraine một lượng lớn xe tăng, chiến đấu cơ và các trang thiết bị khác. Ba Lan cũng là trung tâm trung chuyển vũ khí phương Tây thông qua biên giới với Ukraine.

Theo AP, Ba Lan đang trong quá trình hiện đại hóa quân đội, bù đắp sự thiếu hụt bằng cách đặt mua hàng loạt xe tăng, chiến đấu cơ và các hệ thống pháo từ Mỹ, Hàn Quốc.

Gần đây, mối quan hệ Ba Lan - Ukraine trở nên căng thẳng vì mâu thuẫn xung quanh vấn đề ngũ cốc. Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki chỉ trích việc Ukraine sẵn sàng bán phá giá ngũ cốc, gây tổn hại cho nông dân Ba Lan

Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang tích cực tìm cách giảm bớt căng thẳng. Mỹ đã ca ngợi vai trò của Ba Lan trong việc hỗ trợ quân sự cho Ukraine. Washington cũng nhấn mạnh rằng Ba Lan có lợi ích chiến lược khi giúp Ukraine đối phó Nga.

Nguồn: [Link nguồn]

Nghi vấn NATO giúp Ukraine tấn công trụ sở Hạm đội Biển Đen Nga

Cựu sĩ quan tình báo thủy quân lục chiến Mỹ Scott Ritter nhận định trong một cuộc phỏng vấn với blogger Jeff Norman rằng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có khả...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - AP ([Tên nguồn])
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN