Nghi vấn NATO giúp Ukraine tấn công trụ sở Hạm đội Biển Đen Nga

Cựu sĩ quan tình báo thủy quân lục chiến Mỹ Scott Ritter nhận định trong một cuộc phỏng vấn với blogger Jeff Norman rằng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có khả năng đã giúp quân đội Ukraine chuẩn bị cho cuộc tấn công tên lửa vào trụ sở Hạm đội Biển Đen ở Sevastopol (Crimea).

Nghi vấn NATO giúp Ukraine tấn công trụ sở Hạm đội Biển Đen Nga - 1

Trụ sở Hạm đội Biển Đen bốc cháy sau vụ tấn công. Ảnh: X

Theo Ritter, quân đội Ukraine không thể tự mình thực hiện một cuộc tấn công vào trụ sở Hạm đội Biển Đen. Do đó, Kiev có thể đã nhận sự giúp đỡ từ Mỹ, Anh và NATO.

Ritter cũng viện dẫn sự hiện diện của máy bay trinh sát Mỹ trên Biển Đen vào ngày xảy ra vụ tấn công. Hôm 22/9, Pravda.ru đưa tin máy bay Boeing P-8 Poseidon của NATO đã bay vòng trên điểm cực đông của Romania đúng thời điểm trụ sở Hạm đội Biển Đen bị tập kích. Khoảng cách từ vị trí cực đông của Romania đến Sevastopol là khoảng 313 km.

Máy bay Boeing P-8 Poseidon được trang bị radar trinh sát tầm xa đa năng Raytheon APY-10. Chiếc máy bay này được cho là thuộc về Hải quân Mỹ.

Mỹ và Ukraine hiện chưa bình luận về thông tin này.

Ukraine trước đó cho biết cuộc tập kích hôm 22/9 nhắm vào một cuộc họp của các quan chức Hải quân Nga tại thành phố Sevastopol. Có thông tin cho rằng Ukraine đã sử dụng tên lửa tầm xa Storm Shadow của Anh trong vụ tấn công.

Nga đã xác nhận vụ tấn công của Ukraine hôm thứ Sáu, nói rằng ít nhất một tên lửa đã tấn công trụ sở Hạm đội Biển Đen. Bộ Quốc phòng Nga chỉ thông báo rằng một binh sĩ Nga đã mất tích. Mátxcơva cho biết vụ tấn công đã khiến trụ sở hải quân bị hư hại, các mảnh vỡ nằm rải rác cách đó hàng trăm mét.

Bán đảo Crimea đã sáp nhập Nga vào năm 2014 trong một cuộc trưng cầu dân ý, nhưng Ukraine không công nhận và tuyên bố sẽ giành lại khu vực này. Thành phố Sevastopol trên bán đảo Crimea là nơi đặt trụ sở Hạm đội Biển Đen.

Thời gian gần đây, Nga thường xuyên cáo buộc Ukraine tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào bán đảo Crimea và Hạm đội Biển Đen.

Nguồn: [Link nguồn]

Nga lên tiếng về cuộc tập trận lớn nhất kể từ Chiến tranh Lạnh của NATO

Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đang chuẩn bị cho hành động "đối đầu" với Moscow, một quan chức ngoại giao Nga nhận định.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Hạnh ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN