Mỹ có thể đã âm thầm cung cấp tên lửa ATACMS để Ukraine tấn công Hạm đội Biển Đen

Các nguồn tin quốc phòng Nga nói rằng một tên lửa đạn đạo chiến thuật ATACMS đã được phóng từ sân bay Kulbakino ở Ukraine. Nếu thông tin này đúng, thì cuộc tranh luận ở Washington về việc gửi ATACMS tới Ukraine chỉ là giả mạo.

Mỹ có thể đã âm thầm cung cấp tên lửa ATACMS để Ukraine tấn công Hạm đội Biển Đen - 1

Một tên lửa ATACS được phóng từ bệ phóng di động M270. (Ảnh: Wikipedia)

Thông tin từ phía Nga chưa được xác nhận. Nhưng một điều rõ ràng là Ukraine bắn tên lửa tấn công Sevastopol vào ngày 21/9 vừa qua , trúng trụ sở Hạm đội Biển Đen của Nga.

Các báo cáo nói Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói với Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky rằng ông đồng ý gửi “một số lượng nhỏ” tên lửa ATACMS tới Ukraine. Rõ ràng Tổng thống Biden đã hành động ngược với khuyến nghị của Lầu Năm Góc, vì ông chủ Nhà Trắng được cảnh báo rằng việc cung cấp ATACMS sẽ là hành động leo thang chiến tranh. Ông Biden cũng được báo cáo rằng Mỹ không có nhiều ATACMS trong kho.

ATACMS có tầm bắn khoảng 300km, được phóng từ mặt đất.

Kulbakino là trụ sở của Lữ đoàn không quân chiến thuật số 299 của Ukraine, nằm ở tỉnh Mykolaiv. Lực lượng này hỗ trợ các máy bay, nổi bật nhất là máy bay ném bom chiến đấu Su-24M - được nâng cấp để phóng tên lửa hành trình Stormshadow.

ATACMS thường được phóng từ hệ thống tên lửa đa nòng M270 MLRS hoặc HIMARS.

M270 là xe bọc thép bánh xích có các ống phóng tên lửa. Mỗi lần nó chỉ có thể phóng một tên lửa ATACMS rồi sau đó cần được nạp lại.

M142 HIMARS dựa trên khung xe tải MTV của quân đội Mỹ. Giống như M270 MLRS, hệ thống này có thể bắn một tên lửa ATACMS mỗi lần.

HIMARS đã có mặt ở Ukraine nên việc cung cấp tên lửa ATACMS sẽ không yêu cầu bất kỳ thay đổi đáng kể nào trên hiện trường.

Hiện Mỹ chỉ còn một số lượng ít HIMARS.

Thủy quân lục chiến Mỹ từng tập trận chung với Nhật Bản bằng M270, nhưng vì thiếu tên lửa ATACMS nên chỉ bắn mô phỏng.

Đài Loan (Trung Quốc) cũng đã đặt mua của Mỹ các hệ thống HIMARS cùng tên lửa ATACMS để nâng cao năng lực tự vệ trong tình hình căng thẳng với đại lục. Đài Bắc đặt hàng 28 bệ phóng và 864 tên lửa, dự kiến được bàn giao từ năm 2024-2027. Tuy nhiên, nếu Ukraine được ưu tiên, Đài Bắc có thể phải chờ lâu hơn.

Nguồn: [Link nguồn]

Ukraine: Chỉ huy Hạm đội Biển Đen Nga thiệt mạng trong vụ tấn công tên lửa

Ukraine nói rằng chỉ huy Lực lượng Hải quân Biển Đen của Nga đã thiệt mạng trong vụ tấn công tên lửa của Kiev vào trụ sở Hạm đội Biển Đen.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bình Giang ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN